‘ใส่ใจ – ให้เวลา’ ของขวัญล้ำค่าแด่หนูๆ

          ยังอยู่ในช่วงเทศกาลปีใหม่และใกล้ถึงวันเด็ก คุณพ่อคุณแม่อาจกำลังมองหาของขวัญให้คุณหนูๆ 


/data/content/26958/cms/e_bcfosuwx1237.jpg

แฟ้มภาพ


          พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้คำแนะนำว่าของขวัญที่จะมอบให้เด็กไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของเสมอไป หากผู้ใหญ่ลองคิดย้อนไปในวัยเด็กจะมีช่วงเวลาที่จำได้ มักเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ได้อยู่กับครอบครัวแล้วทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น การไปเที่ยว เล่นกีฬา หรือใช้เวลาว่างด้วยกัน การให้เวลากับครอบครัวโดยเฉพาะกับเด็กจึงถือเป็นสิ่งพิเศษที่พ่อแม่ให้กับเด็กได้ โดยช่วงเวลาพิเศษของแต่ละครอบครัวอาจไม่เหมือนกัน


          การให้สิ่งของกับเด็กสามารถให้ได้ แต่อย่าทำเพราะรู้สึกผิดกับเด็ก หรือให้สิ่งของเพื่อชดเชยที่ไม่มีเวลาให้ การให้สิ่งของมีความเสี่ยงอยู่สองอย่าง คือ สิ่งของนั้นๆ พ่อแม่อาจคิดว่าลูกต้องการ แต่ลูกอาจไม่ได้ต้องการและไม่รู้สึกพิเศษกับสิ่งนั้นๆ หรือการให้สิ่งของที่ราคาแพงเกินวัยของเด็กจนเกินไปอาจทำให้เด็กติดสิ่งของราคาแพง เมื่อเด็กโตขึ้นเรื่อยๆ จะต้องการสิ่งของที่แพงขึ้นตามไป เมื่อมาถึงจุดหนึ่งพ่อแม่จะไม่สามารถชดเชยให้กับลูกด้วยสิ่งของอีกต่อไปได้


          "สำหรับเด็กแล้วไม่ได้ต้องการเวลามากมาย แต่ต้องการความใส่ใจ เพียงแค่เวลาเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวันที่จะได้อยู่ร่วมกัน ทำกิจกรรมหรือพูดคุยกันโดยไม่ทำให้เด็กรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ก็เพียงพอแล้ว การใช้เวลากับเด็กไม่จำเป็นต้องไปเที่ยวไกลๆ แพงๆ เสมอไป การให้เวลา ทำกิจกรรมที่ชอบร่วมกันเป็นการสร้างเวลาพิเศษซึ่งนับเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแล้ว"


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code