ใช้ลูกกลิ้งนวดหน้า อาจเกิดอันตราย

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 


ใช้ลูกกลิ้งนวดหน้า อาจเกิดอันตราย thaihealth


แฟ้มภาพ


ระวังหลงเชื่อคำโฆษณาใช้ลูกกลิ้งนวดหน้าอาจเกิดอันตราย แพทย์ชี้ยังไม่อนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่เพียงพอในการสนับสนุนประสิทธิภาพ


นายพูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เผยว่า จากการที่มีโฆษณาในโซเชียลมีเดียถึงวิธีการรักษารอยสิว หลุมบ่อบนใบหน้า ลบรอย เหี่ยวย่น ด้วยการใช้เครื่องลูกกลิ้งนวดหน้า (Derma Roller) มีการโฆษณาโอ้อวดว่าอุปกรณ์นี้สามารถช่วยให้เกิดรอยแผล ที่ส่งผลให้ผิวหนังเกิดการซ่อมแซม ตัวเองโดยการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ช่วยให้คน ที่มีปัญหารอยแผลจากการเป็นสิว หลุมสิว มีริ้วรอยเหี่ยวย่นกลับมามีผิวที่มีสุขภาพดีขึ้นได้ อีกทั้งสามารถทำให้หน้าเรียบใส ไม่เจ็บ ผิวกระชับ ผิวนุ่มเนียนขาว ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน และใช้ร่วมกับยาที่แพทย์สั่งได้ ทุกชนิดอีกด้วย จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่ง


นายพูลสิทธิ์เผยอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่อนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่เพียงพอในการสนับสนุนประสิทธิภาพ หรือข้อบ่งใช้ ของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งผู้บริโภคที่ตกเป็นเหยื่อคำโฆษณาจูงใจให้ซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจได้รับอันตราย จากการใช้ ทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนัง เกิดการ ระคายเคืองจากสารที่ทาบนผิวหนัง หรือเป็นอันตรายต่อดวงตา เมื่อนำไปใช้ใกล้บริเวณรอบๆดวงตา


นอกจากนั้น การใช้อุปกรณ์เครื่องมือไม่สะอาดอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพใดๆ ผู้บริโภคควรตรวจสอบว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองเงินแล้วยังอาจได้รับอันตรายตามมาด้วย ทั้งนี้หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ หรือมีข้อสงสัยในเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถาม หรือร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code