ใช้บริการรถไฟ-รถไฟฟ้า ผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากป้องกันทุกคน

ที่มา : บางกอกทูเดย์


ใช้บริการรถไฟ-รถไฟฟ้า ผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากป้องกันทุกคน thaihealth


แฟ้มภาพ


ลงนามในคำสั่งประกาศ กรมการขนส่งทางรางชี้ ผู้โดยสารที่เดินทางโดยรถไฟและรถไฟฟ้า ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 


นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งประกาศกรมการขนส่งทางราง เรื่องข้อแนะนำในการปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด สำหรับผู้โดยสารและหน่วยงานที่ใช้บริการระบบขนส่งทางราง ฉบับที่ 2 ประกาศดังกล่าวจะกำหนดบังคับให้ผู้โดยสารที่จะใช้บริการสาธารณะทางรางทุกคนก่อนใช้บริการระบบราง ประกอบด้วยรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และรถไฟฟ้า


ไม่ว่าจะเป็นรถไฟแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ รถไฟฟ้าใต้ดิน รฟม. รวมถึงที่ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน โดยบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) และรวมทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยให้ผู้โดยสารทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า ก่อนเข้ามาใช้บริการในระบบ


ทั้งนี้ผู้ประกอบการรถไฟ และ รถไฟฟ้า จะต้องอำนวยความสะดวกในการจัดหาหน้ากากมาจำหน่ายในราคาประหยัดให้ผู้โดยสารที่ไม่มีหน้ากากสามารถซื้อก่อนเข้าใช้บริการระบบราง โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.63


นอกจากนี้ได้ประสานงานไปยัง กรมราชทัณฑ์ และ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อจัดหาหน้ากากมาจำหน่ายหน้าสถานีรถไฟ และ รถไฟฟ้า โดยนำหน้ากากมาจากบริเวณหน้าสถานีในเขตกรุงเทพ มหานคร และกรมฯ ได้รวบรวมหน้ากากอนามัย 5,000 ชิ้น จัดสรรให้ แอร์พอร์ตลิงค์ แจกฟรี หรือ จำหน่ายไม่เกินชิ้นละ 20 บาท โดยเริ่มจำหน่ายในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ทั้ง 3 สถานี ประกอบด้วย สถานีพญาไท สถานีมักกะสัน และสถานีลาดกระบัง


อย่างไรก็ตาม แต่ละสถานี อาจจำหน่ายหน้ากากผ้าไม่เหมือนกัน เช่น ฝ้ายมัสลินเนื้อดีที่สุดในการทำแมสเกรดพรีเมียม เนื้อผ้าใยละเอียดสูงป้องกันเชื้อไวรัสโควิด และ PM2.5 ได้ด้วย โดยได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลิตด้วยผ้าฝ้ายมัสลินเกรดพรีเมียม ซักได้มากกว่า 100 ครั้ง ราคาที่ 35บาท/ชิ้น หรือให้จำหน่ายในราคาตั้งแต่ 10-25-35 บาท

Shares:
QR Code :
QR Code