ใช้น้ำยาซักผ้าขาวล้างหน้า เสี่ยงผิวไหม้ตาบอด

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน


ใช้น้ำยาซักผ้าขาวล้างหน้า เสี่ยงผิวไหม้ตาบอด thaihealth


แฟ้มภาพ


กรณีที่มีการแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า เพื่อบำรุงผิวหน้า ทางคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ได้ออกมาเตือนถึงอันตราย เนื่องจากผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาว มีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้


ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพชายหนุ่มรายหนึ่งเผยเคล็ดลับความหล่อด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า ถึงแม้เรื่องดังกล่าวจะมีวัตถุประสงค์เพื่อความตลกขบขัน อย่างไรก็ตามสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยหากผู้บริโภคบางรายรู้เท่าไม่ถึงการณ์นำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปใช้จริงๆ อาจทำให้ได้รับอันตรายได้


“ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวจัดเป็นวัตถุอันตรายตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ใช้สำหรับการขจัดคราบ ฟอกผ้าขาว หรือฆ่าเชื้อพื้นผิววัสดุ มีสารสำคัญ คือ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite) ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อน อย.จึงกำหนดให้มีการระบุคำเตือนและความเป็นอันตรายไว้อย่างชัดเจน ด้วยรูปสัญลักษณ์และข้อความแสดงความเป็นอันตรายบนฉลาก การนำไปใช้กับผิวหนังโดยตรงจะทำให้ผิวหนังไหม้อย่างรุนแรง เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดผื่นแพ้ อักเสบ และหากเข้าตาอาจทำให้ตาอักเสบ กระจกตาเป็นแผล อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น ตาติดเชื้อ และอาจถึงขั้นตาบอดได้” ภญ.สุภัทรา กล่าว


รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อไปว่า ขอย้ำเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อลอกเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าวโดยเด็ดขาด ควรคิดไตร่ตรองก่อนว่าพฤติกรรมใดเหมาะสมหรือไม่ หรือควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างหรือไม่ เพราะผลลัพธ์ที่ตามมาอาจนำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายได้

Shares:
QR Code :
QR Code