ใกล้กันอีกนิดนะพ่อ

ลดช่องว่างคนในครอบครัวด้วยรัก

ใกล้กันอีกนิดนะพ่อ 

          ใกล้ถึงปี ใหม่แล้วหลายคนคงกำลังคิดหาของขวัญเพื่อมอบให้กับคนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่เพื่อนสนิท บรรดาญาติ ๆทั้งหลาย รวมไปถึงผู้ใหญ่ที่เคารพ คนรู้ใจและน้องรักซึ่งบางครั้งการมอบของขวัญให้แก่กันนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นของที่มีราคาแพงเสมอไปแต่อยู่ที่คุณค่าและความตั้งใจของผู้ให้ที่สำคัญมากกว่า!!!

 

          การประดิษฐ์ของขวัญจึงเป็นแนวคิดที่ใครหลาย ๆคนนิยมทำกัน ซึ่งเป็นของที่ทำง่าย ใช้วัสดุไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ใส่ไอเดียและความตั้งใจเท่านั้น สิ่งดี ๆ ก็เกิดขึ้นได้จากฝีมือของเรา

 

          ของขวัญทำมือชิ้นแรกที่อยากแนะนำสำหรับมอบให้กันในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้เพื่อเก็บไว้บันทึกเรื่องราวดี ๆที่กำลังจะเกิดขึ้นตลอดปี2553 นั่นคือ ไดอารี่สุดเก๋2553 นั่นคือ ไดอารี่สุดเก๋โดย จิติมา อรกานต์ภาวนิยา หรือ กุง ผู้คิดค้นการทำสมุดบันทึกในรูปแบบที่คุณสามารถทำขึ้นได้ด้วยตัวเอง อธิบายการทำให้ฟังว่า เริ่มจากการหาอุปกรณ์ในการทำก่อน ซึ่งประกอบด้วย เข็มหัวใหญ่ 4 เล่ม กระดาษ กาวลาเท็กซ์เศษผ้า กระดุม และริบบิ้นผ้า

 

          ขั้นตอนแรก เริ่มด้วยการใช้เข็มหัวใหญ่ 4 เล่ม ใส่ไหมพรมสีสวย ๆ หรือจะเลือกตามสีวันเกิดหรือจะเลือกสีที่ผู้รับชอบ ความยาวเส้นละประมาณ 1.20 เมตรต่อมาจะเป็นไส้ใน ใช้กระดาษขนาด A4 ตัดแบ่งครึ่ง ยกละ5 คู่ จำนวน 4 พับ หรือจะให้หนากว่านี้ก็ได้ตามต้องการทำการเจาะรูเพื่อยึดไหมพรม4 รู ให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว

 

          ส่วนปก จะเป็นกระดาษแข็ง โดยนำเศษผ้าตามที่เราชอบหรือคนที่เราจะให้ชอบมาตัดตกแต่งหน้าปก ติดเป็นแนวยาวหรือแนวขวางก็ได้ตามใจชอบ โดยใช้กาวลาเท็กซ์มาผสมกับน้ำ ใช้กาว 2 ส่วน น้ำ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน เมื่อนำมาทาหน้าปกเวลาแห้งจะไม่เป็นคราบ เรียบสวยงาม เจาะรูขนาดเท่ากับกระดาษไส้ใน

 

          “จากนั้น เริ่มเย็บเล่มนำเข็มสอดเข้าไปด้านในของยกแรก เข็มคู่แรกสอดเข้าไปที่ 2 รูแรก เข็มคู่ที่ 2 สอดเข้าไปที่ 2 รูหลัง แล้วก็เอาไปสอดที่ปก ทำการพันที่ปกให้เป็นห่วงเพื่อให้แน่นหนา 1 ครั้ง เมื่อได้แล้วก็อ้อมไปที่สันปกเย็บเข้ามาที่ด้านในแล้วทำปมเพื่อให้แน่น ก็จะได้ 1 ยกทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบ4 พับ ต่อจากนั้น ตกแต่งโดยการนำโบว์หรือริบบิ้นผ้านำมาทำเป็นที่คั่นสมุด ติดกาวด้านหลังของปกพร้อมกับนำกระดาษมาติดทับหลังและด้านหน้าเพื่อปิดรอยผ้าที่ติดไว้จะได้สวยงาม สุดท้ายผูกโบว์ที่ขอบด้านหน้าเป็นอันเสร็จสมบูรณ์”

 

          ในช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีบางอย่างที่เราทำเองได้ก็ควรจะทำ โดยเริ่มจากการนำของใกล้ตัวที่มีอยู่ในบ้านมาประดิษฐ์สร้างสรรค์ชิ้นงานขึ้นมาเป็นของขวัญสักชิ้นหนึ่ง คนได้ก็ดีใจ คนทำก็รู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองทำถัดมาเป็น เปเปอร์มาเช่ กระปุกออมสินรูปหมู อีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถลงมือทำเองได้ ขั้นตอนการทำไม่ยาก โดยวัสดุอุปกรณ์ มีเพียงกระดาษหนังสือพิมพ์กาว และอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม อย่าง ตา โบว์ สุเกษ รอดศิริ เจ้าของร้านเปเปอร์มาเช่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักรแนะวิธีการทำให้ฟังว่า ขั้นตอนแรกขึ้นโครงร่างตามจินตนาการของกระปุกออมสินหมู โดยหาวัสดุที่เป็นทรงกลมมาเป็นแบบหรือถ้ามีตุ๊กตาหมูก็สามารถนำมาเป็นแบบได้

 

          “ขั้นตอนการติดกระดาษ ให้นำกระดาษมาตัดหรือฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทากาวและปิดลงบนแบบให้รอบโครงร่างโดยชั้นแรกควรทากาวบาง ๆและในทุกชั้นควรวางกระดาษในแนวเดียวกันเพื่อความแข็งแรง เมื่อมีความหนาพอแล้วให้นำไปตากแดดให้แห้ง แกะแบบออกจากแม่พิมพ์ โดยตัดออกเป็น 2 ส่วน เสร็จแล้วให้ทากาวตามขอบที่ตัดและนำมาประกบกัน ตามด้วยติดเทปกาวแล้วจึงปิดทับด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ทากาวอีก2-3 ชั้น ก่อนที่จะตกแต่งด้วยการแต้มสีและใส่ไอเดียได้ตามต้องการ”

 

          สุเกษ ทิ้งท้ายว่า อยากให้ลองมาประดิษฐ์งานฝีมือที่ทำขึ้นจากใจของเราให้คนที่พิเศษกัน โดยเลือกสีหรือแบบที่เขาชอบ จากวัสดุที่มีอยู่ในบ้านโดยไม่ต้องออกไปหาซื้อจากข้างนอก เชื่อว่าผู้ที่ได้รับจะต้องประทับใจ

 

          นอกจากสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นสิ่งของแล้ว ใครที่ชื่นชอบความสวยงามและอยากส่งความน่ารักให้กับคนใกล้ชิดโดยเฉพาะเพื่อนสาว กิ๊บติดผมเป็นของขวัญได้อย่างสบาย เริ่มจากการนำกิ๊บติดผมแบบเปลือยมา 1 ชิ้น จากนั้นให้หาซิปจากกางเกงที่ไม่ใช้แล้ว เลือกที่มีสีสดใสและนำมาประดับให้เป็นรูปดอกไม้บนตัวกิ๊บ โดยใช้กาวซิลิโคนติดให้แน่น ถ้าอยากให้กิ๊บมีลูกเล่นเพิ่มขึ้นอีก นำกระดุมสีใกล้เคียงกันมาประดับตรงกลางให้เป็นเกสรดอกไม้ หรือตัดเศษผ้านำมาทำเป็นดอกไม้ก็ได้ ส่วนใครที่มีฝีมือในการถักนิตติ้ง สามารถถักปิดขอบกิ๊บเพื่อช่วยเพิ่มความสวยงามขึ้นไปอีก เพียงแค่นี้ก็จะได้กิ๊บ ที่ไม่ธรรมดาเป็นของขวัญสำหรับเพื่อนสาวกลายเป็นของที่มีคุณค่าทางใจขึ้นมาทันที

 

          นอกจากของขวัญที่ถูกสรรค์สร้างขึ้นมาจากไอเดียแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์อีกมากมายที่ถูกจัดทำขึ้นมาในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ อย่าง ชุดของขวัญ ดอยตุง กิฟต์เซต2010 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของดอยตุง ที่มีการนำวัตถุดิบที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี จากผลงานของราษฎรชาวไทยภูเขา มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายความเป็นสากล ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหัตถกรรม เนกไทและผ้าพันคอทอมือ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เป็นเซรามิก ผลิตภัณฑ์จากกระดาษสา ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ

 

          ตลอดจนผลิตภัณฑ์ ที่เป็นอาหารขึ้นชื่อ อาทิ กาแฟแมคคาเดเมีย ที่ถูกนำมาจัดเป็นชุดของขวัญ ซึ่งไม่เพียงแต่จะสร้างความพึงพอใจให้กับผู้รับ แต่ยังแฝงความภาคภูมิใจไว้ในผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น เพราะก่อเกิดมาจากผลสำเร็จในการสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ ช่วยแก้ปัญหาความยากจนและสิ่งแวดล้อมให้กับชาวบ้านอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ได้ของขวัญถูกใจแถมยังได้ทำบุญอีกด้วย

 

          ของขวัญอีกชิ้นหนึ่งที่ติดอันดับการส่งมอบความสุขให้แก่กัน สำหรับผู้ที่เก็บหอมรอมริบกันมาทั้งปีอยากมอบของขวัญให้กับคนที่คุณรัก นั่นก็คือนาฬิกาคุณค่าเหนือกาลเวลาที่หลายต่อหลายแบรนด์สร้างสรรค์

 

          ออกแบบตัวเรือนมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้สวมใส่ล่าสุด นาฬิกาโอริสที่เปิดตำนานท้าทายในโลกแห่งกาลเวลา ด้วยการออกแบบที่สะท้อนถึงความแข็งแกร่งและโฉบเฉี่ยวของเครื่องบินเจ๊ต ตัวเรือนเป็นแอนทราไซท์ เคลือบพีวีดี หน้าปัดสีดำที่จำลองอุปกรณ์ในห้องนักบินไว้อย่างสวยงาม ขอบพื้นหน้าปัดสีดำแสดงวันที่ ตัดกับเครื่องบินเจ๊ต สีทองที่ประดับบนเข็มวินาที เหมาะที่จะเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษในช่วงเวลาดี ๆ กับเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้

 

          ของขวัญปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ประเภทใด ของขวัญจะชิ้นน้อยหรือชิ้นใหญ่ ราคาจะมากหรือน้อยประการใด แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้รับสัมผัสได้ คือ ความตั้งใจที่ถูกส่งมอบมาให้แด่คนพิเศษ

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update 12-01-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อภิชัย วรสิทธิ์ขจร

Shares:
QR Code :
QR Code