โรคฮีน็อคชอนไลน์ เพอพูรา

แพทย์เผยผลวินิจฉัยเด็ก 6 ขวบที่ จ.ฉะเชิงเทรา ป่วยเป็นโรค “ฮีน็อค  ชอนไลน์ เพอพูรา” ยันไม่เกี่ยวกับโรคผิวหนังที่พบระบาดในเวียดนาม

โรคฮีน็อคชอนไลน์ เพอพูรา

กรณีเด็กหญิง 6 ขวบ ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ป่วยเป็นโรคผิวหนังอักเสบแดงเป็นจ้ำๆ แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังที่พบการระบาดในเวียดนามขณะนี้ แต่เด็กรายนี้ป่วยเป็นโรค “ฮีน็อค  ชอนไลน์ เพอพูรา” (henochschonlein-purpura) ที่เกิดจากมีระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นโรคที่พบมานาน และไม่ใช่โรคติดต่อ โดยพบได้ประมาณ 22 ต่อประชากร 1 แสนคน

นพ.ธวัชชัย กมลธรรม ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก นพ.ประชา ชยาภัม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมืองฉะเชิงเทรา (พุทธโสธร) ยืนยันว่า เด็กที่ป่วยรายนี้ไม่เกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังที่พบในประเทศเวียดนาม ซึ่งล่าสุดอาการของเด็กรายดังกล่าวดีขึ้น ผื่นแดงลดลง เด็กกินอาหารได้ การทำงานของไตปกติ อาการปวดข้อ ปวดท้องทุเลาลง โดยอยู่ในความดูแลของกุมารแพทย์ และแพทย์ผิวหนังขอให้ประชาชนสบายใจได้

ทั้งนี้ โรคฮีน็อค ชอนไลน์ เพอพูรา มักเกิดในวัยเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉลี่ยพบอายุ 6 ปี และมักเป็นในชายมากกว่าเด็กหญิง โรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อหรือโรคระบาดแต่อย่างใด แต่เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่มีมากกว่าปกติ ซึ่งอาจถูกกระตุ้นด้วยการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดเช่นสเตร็ปโตคอคคัส อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ปวดตามข้อ และอาการไตอักเสบ การรักษาจะรักษาตามอาการเป็นหลัก เช่น หากมีปัญหาเลือดจาง ซีด จะให้เลือด เป็นต้น

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 

Shares:
QR Code :
QR Code