โรคฮิตหน้าฝน หมั่นดูแลสุขภาพป้องกันได้

แพทย์ออกโรงเตือนโรคฮิตหน้าฝน แนะหมั่นดูแลสุขภาพป้องกันได้


โรคฮิตหน้าฝน หมั่นดูแลสุขภาพป้องกันได้ thaihealth


เมื่อวันที่  9 มิ.ย.58 นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝน การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในฤดูกาลนี้ เป็นสาเหตุทำให้เชื้อโรคหลายชนิด แพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว นำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ


ดังนั้น ประชาชนจึงควรดูแลรักษาสุขภาพของตนเองในเบื้องต้น เพื่อป้องกันโรคที่มักระบาดในช่วงหน้าฝน โดยโรคที่พบบ่อย ได้แก่ กลุ่มโรคติดต่อทางน้ำและอาหาร เช่น โรคท้องเดิน โรคอุจจาระร่วง บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุ เกิดจากรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ดื่มน้ำสะอาด ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ควรล้างมือให้สะอาด กลุ่มโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ สามารถติดต่อกันได้ง่าย เพียงแค่การไอ จาม นอกจากนี้ยังมีโรคปอดบวม ซึ่งโรคนี้อันตรายถึงชีวิตหากเกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี หรือผู้สูงอายุ


ดังนั้น หากผู้ปกครองสังเกตว่าลูกหลานมีไข้ ไอ หายใจเร็วหรือหอบเหนื่อย ต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันที และเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายสู่ผู้อื่น ควรใช้ผ้าปิดปากและจมูกเมื่อไอ จาม หรือ สวมหน้ากากอนามัย กลุ่มโรคติดต่อที่เกิดจากยุง ได้แก่ โรคไข้เลือดออก ไข้สมองอักเสบ โรคมาลาเรีย ซึ่งโรคเหล่านี้มียุง เป็นพาหะนำโรค ดังนั้นพยายามอย่าให้ถูกยุงกัด โดยการทายากันยุง นอนในมุ้ง และควรกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ของยุง


หากมีอาการไข้สูง และเพิ่งกลับจากการพักค้างแรมในป่า ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อรับการตรวจเลือดหาเชื้อมาลาเรีย ส่วนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกต้องระวังการรับประทานยาลดไข้ เช่น ยาในกลุ่มแอสไพริน เพราะจะทำให้เลือดออกได้ง่ายและอาจทำให้เสียชีวิต โรคน้ำกัดเท้า โดยฉพาะผู้ที่ต้องเดินในแหล่งน้ำ ลุยน้ำสกปรกนานๆ หากผิวหนังมีอาการเปื่อย เกิดตุ่มคัน หรือมีบาดแผล ให้รีบไปพบแพทย์ โรคฉี่หนู เชื้อดังกล่าวจะปนเปื้อนอยู่ในน้ำและสิ่งแวดล้อมที่มีน้ำท่วมขังและจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผล รอยขีดข่วน เยื่อบุจมูก เยื่อบุตา เยื่อบุในช่องปาก หากจำเป็นต้องเดินบริเวณน้ำท่วมหรือน้ำสกปรกควรสวมรองเท้าบูทป้องกันและรีบล้างทำความสะอาดเท้าและเช็ดให้แห้งทุกครั้ง โรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดง เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อกันได้ง่ายเพียงการสัมผัสหรือใช้ของส่วนตัวร่วมกัน


ดังนั้น ระวังอย่าให้น้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา หรือหากเข้าตาแล้ว ให้รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที อย่าใช้มือ แขนหรือผ้าที่สกปรก ขยี้ตา อันตรายจากสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ที่หนีน้ำเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านเรือน ซึ่งหากไม่ระวังอาจถูกสัตว์เหล่านี้กัดหรือต่อยได้ วิธีการป้องกันคือรักษาความสะอาด ในบ้านโดยจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โรคอาหารเป็นพิษจากเห็ดพิษ โดยในช่วงหน้าฝนจะเป็นช่วงที่มีเห็ดพิษเกิดขึ้นตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก จึงไม่ควรเก็บเห็ดที่ไม่รู้จักมารับประทานเพราะอาจทำให้เสียชีวิตได้


อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวแนะนำเพิ่มเติมว่า การดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นสิ่งที่สำคัญ จึงขอให้ประชาชนออกกำลังกาย รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ สวมเสื้อผ้ารักษาร่างกายให้อบอุ่น เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน โรคต่างๆ ที่มากับช่วงฤดูฝน


 


 


 ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ