‘โรคมาร์บวร์ก’อันตรายกว่าอีโบลา

/data/content/26164/cms/e_afmqrtxz1236.jpg


          ผู้เชี่ยวชาญไวรัสห่วง หน้าหนาวส่งผลต่อการระบาด "อีโบลา" แนะเฝ้าระวัง ระบุ "โรคมาร์บวร์ก" ชี้อันตรายรุนแรงกว่าอีโบลา


          นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล ที่ปรึกษา รมว. สธ. พร้อมด้วย น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ที่ปรึกษาสมาคมไวรัสวิทยา (ประเทศไทย) ร่วมกันแถลงข่าว เนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ด้านไวรัสวิทยา (International Congress on Medical Virology 2014 : ICMV 2014) ระหว่างวันที่ 5 – 7 พ.ย. นี้ ที่โรงแรมพูลแมน กทม. ซึ่งปีนี้จะเน้นประเด็น ไวรัสไร้พรหมแดน ด้วยความร่วมมือของ 4 หน่วยงาน ได้แก่ สธ. คณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล สมาคมไวรัสวิทยา(ประเทศไทย) และสมาคมชีวนิรภัย(ประเทศไทย)


          ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ได้เชิญแพทย์เชี่ยวชาญ และนักวิชาการด้านไวรัสจากทั่วโลกประมาณ 400-500 คน มาเพื่อหารือสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัส อาทิ โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ไข้หวัดนก โรคซาร์ส โคโรนาไวรัส และเอดส์ ที่มีการพัฒนาตนเองและแพร่ระบาดอย่างไร้พรมแดนอย่างรวดเร็ว รวมถึงโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาด้วย


          ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ กล่าวว่า สถานการณ์ไวรัสอีโบลา ขณะนี้ยังคงระบาดหนักใน 3 ประเทศของแอฟริกาตะวันตก และเริ่มระบาดออกนอกพื้นที่ เช่น ไนจีเรีย เซเนกัล สหรัฐอเมริกา และสเปน โดยข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานเมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อ 8,914 คน เสียชีวิต 4,447 คน ที่สำคัญคือประเทศที่กำลังมีการระบาดกำลังเข้าสู่หน้าหนาว คาดว่าจะมีผลต่อการระบาด แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีผลมากน้อยแค่ไหน


          "นอกจากอีโบลา โรคที่ต้องเฝ้าระวังคือโรคมาร์บวร์กที่กำลังระบาดในแถบอูกันดา ด้วย โดยโรคดังกล่าวถือเป็นโรคไข้เลือดออกที่มีต้นเชื้อมาจากลิง และค้างคาว มีระยะฟักตัว การติดต่อ กลุ่มอาการคล้ายกับอีโบลา แต่รุนแรงกว่า โดยมีอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตอยู่ที่ 40-90% ถือว่าเป็นพี่ใหญ่ของโรคติดเชื้ออีโบลา " ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ กล่าว


 


 


          ที่มา : ASTVผู้จัดการรายวัน 


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน้ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ