โรคติดการพนันมีจริง ต้องรักษาจริงจัง

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์


รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตเผย การเสพติดพฤติกรรม เช่น การเล่นเกม การเล่นพนัน นั้นก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสารบางอย่างในสมอง เช่นเดียวกับการเสพติดสารเสพติด


โรคติดการพนันมีจริง ต้องรักษาจริงจัง thaihealth


แฟ้มภาพ


การพนันไม่ใช่แค่การแทงได้ แทงเสีย อีกต่อไป เพราะปัจจุบันมีข้อมูลยืนยันว่าเล่นมาก ๆ ทำให้เกิดโรคทางจิตเวชที่ต้องได้รับการบำบัดอย่างจริงจังโดยผู้เชี่ยวชาญ


ทั้งนี้ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุว่า ขณะนี้มีการศึกษาพบว่าการเสพติดพฤติกรรม เช่น การเล่นเกม การเล่นพนัน นั้นก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสารบางอย่างในสมอง เช่นเดียวกับการเสพติดสารเสพติด


โดยพฤติกรรมจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ 1. ระยะที่เล่นบ้าง 2. ระยะที่เริ่มมีปัญหา เริ่มโกหก เริ่มมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น ๆ และระยะที่ 3 จะหยุดตัวเองไม่ได้ จนก่อให้เกิดผลกระทบรุนแรง เป็นหนี้สิน ตกงาน แต่ก็ไม่สามารถหยุดหรือควบคุมตัวเองไม่ให้เล่นการพนันได้


“เรามีงานศึกษาว่ามีการเปลี่ยน แปลงทางสมองเกิดขึ้นใกล้เคียงกันกับการใช้สารเสพติด โดยมีความรู้สึกเป็นตัวเร้า โดยเฉพาะช่วงที่มีการลุ้น อารมณ์จะพีคสุด ส่งผลต่อสมองเกิดการเสพติดอารมณ์ และอยู่ไม่ได้หากไม่ได้เสพอารมณ์แบบนี้ โดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี แต่คนเหล่านี้มักไม่รู้ตัวเอง และไม่ยอมรับ”


พญ.พรรณพิมล อธิบายว่า เมื่อเกิดโรคแล้วสมองไม่สามารถใช้การตัดสินใจแบบเป็นเหตุเป็นผลได้ ยอมรับความเสี่ยงได้ทุกอย่าง ไม่ยอมรับเหตุผล เกิดภาวะความคิดว่า “อาจจะได้” เช่น หัว ก้อย เช่นมา 9 ครั้ง ออกหัวทั้งหมด ครั้งที่ 10 มักคิดว่าจะออกก้อยแน่ ๆ ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วโอกาสออกหัวหรือก้อยยังมีเท่าเดิมคือ 50 ต่อ 50


ทั้งนี้ ภาวะดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างจริงจังตั้งแต่ระยะที่ควบคุมไม่ได้ ก่อนจะเสพติดจนเป็นโรค โดยการปรับพฤติกรรม ฝึกการคิดวิเคราะห์ ดึงความคิดที่เป็นเหตุเป็นผลกลับมา แต่เมื่อใดที่เป็นโรค อาจจะต้องรับประทานยาร่วมกับการปรับพฤติกรรม ทั้งนี้ หากไม่ได้รับการรักษาอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรง เพราะพบว่าคนกลุ่มนี้มีอัตราการฆ่าตัวตายสูง


ตอนนี้แม้จะยังไม่มีตัวเลขผู้ป่วยที่ชัดเจนแต่ก็ถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะมีทั้งการพนันออนไลน์ที่เข้าถึงได้ง่าย มีการแข่งขันกีฬาแทบจะทั้งปี โดยเฉพาะฟุตบอล ซึ่งอีกไม่นานก็จะมีการแข่งขันรายการใหญ่ระดับโลก ซึ่งคนใกล้ชิดจะต้องหมั่นสังเกตคนในครอบครัว โดยสัญญาณบ่งชี้ อาทิ ใช้เงินผิดปกติ เริ่มโกหก หลบเลี่ยง มีกลุ่มเพื่อนที่ไม่ใช่เพื่อนทั่วไป หากพบสิ่งเหล่านี้ต้องเริ่มคุยกัน


 

Shares:
QR Code :
QR Code