โรคควรระวังช่วงบอลโลก ภัยเงียบของแฟนคลับสูงวัย

ที่มา : ไทยโพสต์


โรคควรระวังช่วงฟุตบอลโลก ภัยเงียบของแฟนคลับสูงวัย thaihealth


แฟ้มภาพ


“ช่วงฟุตบอลโลกเปิดสนาม” สิ่งที่ต้องนำมาเตือนคนทั่วไป ตลอดจนผู้สูงวัย คือการดูแลสุขภาพระหว่างลุ้นกีฬา เพราะถ้าหากประมาทและคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคเส้นเลือดในสมองแตกและตีบ ซึ่งอันตรายรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ 


นพ.ประพันธ์ พงศ์คณิตานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า “ผู้สูงวัยถือได้ว่าเป็นช่วงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคระหว่างเชียร์ฟุตบอลได้มากที่สุด โดยเฉพาะ “โรคเส้นเลือดในสมองแตกและตีบ” และ “โรคเส้นเลือดหัวใจ” อันเนื่องจากความดันโลหิตที่พุ่งสูงขึ้นขณะเชียร์กีฬา ประกอบกับในเส้นเลือดของผู้สูงวัยมักจะมีทั้งไขมันและพลัก หรือแบคทีเรียในกระแสเลือด เมื่อ 2 ตัวนี้เจอกัน ไขมันจะดันเชื้อแบคทีเรียให้ไหลตามเส้นเลือด กระทั่งไปอุดตันที่สมอง เมื่อนั้นก็จะทำให้ผู้วัยที่กำลังชมกีฬาเกิดภาวะ “เส้นเลือดในสมองตีบ” และ “แตก” ได้นั่นเอง


สำหรับอาการของ “โรคเส้นเลือดในสมองแตกและตีบ” จะคล้ายกันคือ ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว แขน-ขาตกไม่มีแรง แต่ถ้าหากญาติหรือลูกหลานสามารถพาท่านมาส่ง รพ.ได้ในระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง และแพทย์ทำการรักษาได้ทันทีโดยการฉีดยาละลายลิ่มเลือด ผู้ป่วยก็จะสามารถรอดชีวิตได้ โดยทั่วไปร้อยละ 80% จะพบว่าคนไข้เป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ แต่ถ้าผู้สูงอายุมี “อาการเส้นเลือดในสมองแตก” โอกาสเสียชีวิตค่อนข้างสูงมาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าอาการเกิดในตำแหน่งใด ทั้งนี้ แพทย์จะรักษาโดยการผ่าตัดหากว่ารีบพาผู้ป่วยส่ง รพ.ให้เร็วที่สุด


รองลงมาเป็นโรคที่เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอหากต้องรับชมกีฬาในช่วงเวลาดึก ได้แก่ “อาการอ่อนเพลีย” ซึ่งจะทำให้เวียนศีรษะ ทั้งจากการนอนไม่เพียงพอและดื่มน้ำน้อย ซึ่งผลจากตรงนี้จะเกิดภาวะ “เบื่ออาหาร” ทำให้ร่างกายอ่อนแรง และยังส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดภาวะภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ นั่นจะทำให้ป่วยเป็น “โรคหวัด” ได้ค่อนข้างง่าย ซึ่งหลักๆ ก็จะพบอาการทั้ง 2 ประเภทนี้


ดังนั้นถ้าผู้สูงอายุที่ต้องการชมกีฬาฟุตบอลในช่วงกลางคืนนั้น 1.แนะนำให้นอนหัวค่ำเพื่อตื่นขึ้นมารับชม หรือถ้าหากดูไป 1-2 คู่แล้ว ก็ควรพักเบรกมานอนก่อน หรือเปลี่ยนไปชมคู่ที่ถ่ายทอดช่วงเวลากลางวันแทน 2.ควรดื่มน้ำให้พอ 3.ไม่ควรตั้งใจเชียร์มากเกินไป เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง 4.ไม่แนะนำให้ผู้สูงอายุรับชมเพียงคนเดียว แต่ควรมีลูกหลานอยู่ด้วย เพื่อที่ว่าหากคุณตาคุณยายไม่สบายจะได้รีบนำส่งโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที”

Shares:
QR Code :
QR Code