โภชนาการเอกอุดมในนมแม่

ที่มา : คู่มือแม่ทำงานเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดย มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


โภชนาการเอกอุดมในนมแม่ thaihealth


การเลี้ยงลูกให้แข็งแรง ฉลาด มีพัฒนาการดี ประกอบด้วยหลายปัจจัย แต่นมแม่จากอกของคุณมีคุณค่ามหาศาลในการเลี้ยงดูลูกน้อยให้อิ่มอุ่น ทั้งร่างกายและจิตใจ และยังได้กำไรเหลือล้นจากประโยชน์ของนมแม่ที่ไม่มีอาหารใดๆ มาเทียบเท่าได้


โปรตีน : มีปริมาณที่พอเหมาะกับการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของทารก ย่อยง่าย และดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีคุณสมบัติที่สำคัญอื่นๆ เช่น สารป้องกันเชื้อโรค สารช่วยการเจริญเติบโต


ไขมัน : มีกรดไขมันที่จำเป็น ‘ไลโนเลนิค และ ไลโนเลอิค’ จำนวนมากเช่นเดียวกับกรดไขมันไม่อิ่มตัวสายโซ่ยาว อาทิ ดีเอชเอและเอเอ ซึ่งช่วยพัฒนาระบบสมองและจอตา ช่วยสร้างความสมบูรณ์แข็งแรงให้แผ่นหุ้มเส้นประสาท ทำให้การรับส่งสัญญาณของเส้นประสาทระหว่างสมอง และร่างกายมีประสิทธิภาพ


คาร์โบไฮเดรต : แลคโตส มีมากที่สุดในน้ำนมคน เป็นส่วนสำคัญสำหรับการพัฒนาการของสมองและระบบประสาท เชื่อว่ามีความสัมพันธ์กับขนาดของสมอง และมีโอลิโกแซคคาไรด์มากกว่า 130 ชนิด ส่งเสริมสุขภาพและช่วยป้องกันการติดเชื้อในลำไส้


วิตามินในนมแม่ : มีทั้งวิตามินละลายในไขมันและละลายในน้ำ เป็นตัวช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซึมของแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินซีช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กและสังกะสี


แร่ธาตุในนมแม่ : มีปริมาณที่เหมาะสมและดูดซึมได้ดี เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส โดยเฉพาะธาตุเหล็กดูดซึม (50-70%) ดีกว่านมผง (5-10%)


ฮอร์โมนและเอ็นไซม์ : มีอยู่มากมาย เช่น ฮอร์โมน ไทรอยด์ โปรแลคติน ออกซิโทซิน และอื่นๆ ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต เผาผลาญสารอาหาร และการทำงานของอวัยวะ เช่น เอ็นไซม์ไลเปสช่วยย่อยไขมันในนมแม่ ทำให้การดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code