"โจ๊ก โซคูล" ชวนชมรายการ "รอลูกเลิกเรียน" สอนใจพ่อแม่

ที่มา : ไทยโพสต์


ภาพโดย สสส.


'โจ๊ก โซคูล' ชวนชมรายการ 'รอลูกเลิกเรียน' สอนใจพ่อแม่ thaihealth


ถือเป็นรายการน้ำดีอีกหนึ่งรายการ สำหรับ 'รอลูกเลิกเรียน (Afterschool)' รายการทีวีออนไลน์ที่ทาง สสส.ได้ร่วมกับ toolmorrow ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสื่อออนไลน์เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติของสังคม ได้จัดทำขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาช่องว่างของสัมพันธภาพและการสื่อสารในครอบครัวที่มีลูกหลานวัยรุ่น โดยรายการจะแบ่งเป็น 10 ตอน ความยาวตอนละ 15 นาที เผยแพร่ผ่านทาง Facebook: Toolmorrow และในเว็บไซต์ของ www.afterschoolonline.tv


มี โจ๊ก-โซคูล ศิลปินนักร้องชื่อดังและคุณพ่อลูกสอง มารับบทบาทหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการ โดย โจ๊ก โซคูล ศิลปินนักร้องชื่อดังเผยว่า "รายการทีวีออนไลน์รอลูกเลิกเรียน เป็นรายการกึ่งเรียลลิตี้ที่ได้เห็นทั้งน้ำตาและความรักลูกของพ่อแม่ ได้รับทั้งความรู้และประสบการณ์ที่ได้ผลจริง โดยคุณหมอจากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กระทรวงสาธารณสุข ทำให้ผมรู้สึกประทับใจในทุกตอนของการถ่ายทำ โดยเฉพาะในวิธีการแก้ไขปัญหาในแบบที่ง่ายอย่างคาดไม่ถึง จนสามารถนำไปปรับใช้กับที่บ้านได้


'โจ๊ก โซคูล' ชวนชมรายการ 'รอลูกเลิกเรียน' สอนใจพ่อแม่ thaihealth


โดยตอนที่ประทับใจผมมากที่สุดก็คือตอนที่ 1 เรื่องลูกไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะในหลาย ๆ ครอบครัว ลูกน่าจะมีปัญหาเรื่องนี้ และมักจะใช้วิธีการแก้ไขปัญหาที่ผิด โดยพ่อแม่ส่วนใหญ่จะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เรื่องไม่เป็นเรื่อง ลูกทำตัวน่าโมโห หรือคิดว่าลูกนิสัยเสียเอาแต่ใจ บางครอบครัวจะกลายเป็นที่มาของการดุด่าซ้ำ ซึ่งในตอนนี้คุณหมอได้แนะวิธีแก้ปัญหาในแบบง่าย ๆ คือให้คุณพ่อคุณแม่สื่อสารกับลูกถึงความรัก ความห่วงใยลูก


ซึ่งครอบครัวไทยจะไม่ค่อยแสดงออก ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นยิ่งใหญ่เกินความคาดหมายมาก เพราะลูกแค่ต้องการให้พ่อแม่พูดจาดี ๆ ชมเชยลูกบ้าง ตอนนี้สิ่งที่ครอบครัวไทยจะต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนก็คือเรื่องการลดช่องว่างระหว่างกัน พ่อแม่ต้องลดศักดิ์ศรีลง ฟังและใกล้ชิดกับลูกให้มากขึ้น หลายครอบครัวยังใช้การแก้ไขที่ผิดวิธี เรื่องเล็กจึงกลายเป็นเรื่องใหญ่จนบานปลายเกิดผลลัพธ์ที่ยากจะแก้ไขได้ครับ"


ปัจจุบัน รายการรอลูกเลิกเรียนได้ออกอากาศมาถึงตอนที่ 4: เรื่องลูกต่อต้านพ่อแม่ เป็นเรื่องคุณแม่กับลูกสาวอายุ 17 ที่รักสวยรักงามแอบไปเจาะหู ซึ่งคุณแม่มีความรู้สึกเป็นห่วงลูก แต่ลูกจะรำคาญแม่และมักจะเดินหนีไม่อยากคุยด้วย ซึ่งเป็นอาการแบบดื้อเงียบ คุณแม่ต้องการทำความเข้าใจกับลูกจึงได้มาเข้าร่วมโครงการ พร้อมขอคำแนะนำจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งในเบื้องต้นคุณหมอได้ทำความเข้าใจ พร้อมบอกว่าผู้ปกครองส่วนมากจะพูดบ่นถึงเรื่องต่างๆ ทั้งที่สาระที่จะพูดด้วยนั้นมีนิดเดียว คุณแม่จะต้องปรับพฤติกรรมการสื่อสารใหม่ แต่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้หรือไม่นั้นต้องมาติดตามรับชมกันในรายการ

Shares:
QR Code :
QR Code