โควิด-19 กับหลอดเลือดอักเสบในเด็ก

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


โควิด-19 กับหลอดเลือดอักเสบในเด็ก thaihealth


เเฟ้มภาพ


กรมการแพทย์ แจงยังไม่พบหลักฐานหลอดเลือดแดงอักเสบทั่วร่างกายในเด็ก หรืออาการคาวาซากิ สัมพันธ์กับการติดเชื้อโควิด-19 ขอผู้ปกครองอย่ากังวล เผยจากการเฝ้าระวังก็ยังไม่เคยเจออาการกลุ่มนี้


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา หลายประเทศทางตะวันตกที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 พบว่า มีจำนวนเด็กที่เจ็บป่วยด้วยการอักเสบของอวัยวะหลายระบบทั่วร่างกาย คล้ายกับที่พบในโรคคาวาซากิ (Kawasaki Disease) ซึ่งปกติจะพบบ่อยในเด็กเอเชีย แต่พบน้อยมากในเด็กอเมริกาหรือยุโรป โดยอาการที่พบจะเป็นอาการของระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ร่วมกับหัวใจอักเสบ และมีภาวะช็อก โดยมีเด็กจำนวนหนึ่งตรวจพบหลักฐานการติดเชื้อโควิด-19 ร่วมด้วย จึงเป็นที่มาของคำแนะนำในประเทศทางตะวันตก ว่า หากมีเด็กที่มีอาการแสดงที่น่าสงสัย หรือเข้าได้กับหรือกลุ่มอาการ Kawasaki หรือมีภาวะช็อกที่อธิบายสาเหตุไม่ได้ ให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษว่าอาจจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อโควิด-19 และควรจะพิจารณาตรวจหาเชื้อร่วมด้วย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานเด็ก 3 คนในเมืองนิวยอร์กเสียชีวิต ด้วยอาการที่เข้าได้กับโรคคาวาซากิ และอยู่ในระหว่างสอบสวนโรคว่า มีสาเหตุจากการติดเชื้อโควิด-19 จริงหรือไม่


นพ.อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคหลอดเลือดอักเสบ Kawasaki เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด เข้าใจว่า เกี่ยวข้องกับปัจจัยทางพันธุกรรม ร่วมกับการสัมผัสกับสารก่อโรคในสิ่งแวดล้อม เช่น สารเคมี หรือจุลินทรีย์บางชนิด ไปกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่รุนแรง จนกระทั่งเกิดการอักเสบของหลอดเลือดแดงทั่วร่างกาย อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ในภูมิภาคเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยและจีน ยังไม่มีหลักฐานว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างการติดเชื้อโควิด-19 กับกลุ่มอาการ Kawasaki นอกจากนั้น ในเดือนที่ผ่านมา สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) มีผู้ป่วยที่มีอาการเข้าได้กับภาวะหลอดเลือดอักเสบที่หาสาเหตุไม่ได้ 2 ราย หลังจากรักษาประคับประคอง ผู้ป่วยฟื้นตัวดีซึ่งสามารถกลับบ้านได้ และไม่ได้พบว่ามีอุบัติการณ์ของโรคสูงเพิ่มขึ้นผิดสังเกตแต่อย่างใด


นพ.อดิศัย กล่าวว่า นอกจากนั้นยังมีการเฝ้าระวังสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิดโดยเครือข่ายแพทย์โรคติดเชื้อในเด็ก ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหลอดเลือดอักเสบจากภูมิคุ้มกันของประเทศไทย ตลอดจนกุมารแพทย์โรคหัวใจในเครือข่าย Asian Kawasaki Disease Collaborating Research Network (AKDCRN) จากญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย และมาเลเซีย แต่ก็ยังไม่มีการรายงานกลุ่มอาการนี้ ในทางตรงข้ามกลับพบว่า โรคคาวาซากิและการเจ็บป่วยเฉียบพลันลดลง จากการทำเว้นระยะห่างทางกายภาพ โดยสรุปในภูมิภาคเอเชีย ยังไม่พบมีจำนวนผู้ป่วยเด็กที่มีอาการเหล่านี้มากขึ้นแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการติดเชื้อโควิด-19 ในเด็กส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย แต่ถ้าหากเด็กมีอาการที่น่าสงสัย คือ ไข้สูงหลายวัน มีผื่นผิวหนัง มีอาการทางเดินอาหารคลื่นไส้ อาเจียน ซึม ผิดสังเกต สามารถปรึกษากุมารแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือโทรมาขอคำปรึกษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หมายเลข call center 1415 เพื่อให้คำแนะนำในการมาตรวจรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ