โคราช พลิกวิกฤติโควิด ปลูกผักสวนครัวสร้างความมั่นคงทางอาหาร

ที่มา : บ้านเมืองออนไลน์


โคราช พลิกวิกฤติโควิด ปลูกผักสวนครัวสร้างความมั่นคงทางอาหาร thaihealth


เเฟ้มภาพ


ผู้ว่าฯโคราช ปลุกกระแสพลิกวิกฤติโควิด ปลูกผักสวนครัวสร้างความมั่นคงทางอาหาร


วันที่ 3 เมษายน 2563 ที่จวนบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาดจังหวัดฯ หัวหน้าส่วนราชการ พัฒนาการจังหวัดฯ ข้าราชการร่วมกันลงแปลงปลูกผัก ปฏิบัติการ “ Quick Win “ 90 วัน ตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โครงการ ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร Kick off  ในบริเวณบ้านจวนหรือพักผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อการสร้างกระแสพลิกวิกฤติ(โควิด-19) และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนปลูกผักผักสวนครัวสู้โควิด-19


โดยแปลงปลูกจำนวน 18 แปลง พันธุ์ผักชนิดต่างๆกว่า 10 ชนิด อาทิ ผักชีลาว , มะเขือเปราะ , ต้นกะเพรา , ผักชีหอมทอง , แตงร้าน , มะเขือเทศ , ผักบุ้ง , ถั่วฝักยาวม่วง , มะเขือยาว ,  บวบงู , พริก , มะนาว , คะน้า , ฟักทองน้ำเต้าทอง เป็นต้น  รวมทั้งมีการเลี้ยงปลา , ไก่ , เป็ด , ห่าน พร้อมทั้งมีการขับเคลื่อนกิจกรรมไปยังบ้านพักรองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ , บ้านพักหัวหน้าส่วนราชการ , บ้านพักนายอำเภอ 32 อำเภอ ,  บ้านพักพัฒนาการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน ครัวเรือนในหมู่บ้านให้มีการปลูกผักสวนครัวไม่น้อยกว่า 10 ชนิด เพื่อเป็นการส่งเสริมการปลูกผัก ส่วนครัวแบบเข้าถึงทุกครัวเรือน และสร้างเครือข่ายขยายผล และขับเคลื่อนร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรศาสนา อปท. สร้างภาคีเครือข่าย เพื่อให้ทุกครัวเรือนหมู่บ้านมีการปลูกผักสวนครัวทุกครอบครัว  


นายวิเชียร   กล่าวว่า ผู้ว่าฯต้องปลูกผักกินเอง พลิกวิกฤติโควิด-19 ซึ่งต้องถือเป็นนโยบายรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทางกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และการประกาศเคอร์ฟิวส์ ที่อยากให้บ้านพักข้าราชการ อปท. ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปมีพืชผักสวนครัวไว้รับประทานในครัวเรือนเอง โดยวันนี้ที่จวนผู้ว่าฯเรามีกานำร่องด้วยการปลูกพืชผักในครัวเรือนใช้เนื้อที่ 20 ตารางรางเมตรยกแปลงปลูก 18 แปลงมีพืชผักไม่น้อยกว่า 10 ชนิด บางชนิด 45 วันตัดเอามารับประทานได้และสามารถตัดได้หลายรอบ ซึ่งเพียงพอที่จะบริโภคสำหรับคนในจวน และยังเผื่อแจกจ่ายให้คนอื่นๆได้ด้วย 


ส่วนประชาชนทั่วไปก็สามารถปลูกผักได้ทั้งหมด บางบ้านอาจจะไม่มีที่ดิน แต่สามารถใช้กระถาง หรือล้อยางรถยนต์ หรือถังเก่าๆเหล่านี้ก็สามารถปลูกได้ ซึ่งจะได้ผักสดปลอดสารพิษด้วย  และสร้างความเพลิดเพลินเจริญใจและช่วงอยู่บ้านก็ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ การพักผ่อนหย่อนใจและสร้างความรักความสุขความอบอุ่นในครอบครัวด้วย เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายแข็งแรง ในการต่อสู้และเป็นภูมิคุ้มกันป้องกันโรคโควิด-19 และเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้วย และที่จวนฯเรายังเลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ดไข่ เลี้ยงห่าน และจะเลี้ยงไก่ไข่ และไก่เนื้อ ก็จะได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code