“โคตรอินดี้” ต้นแบบงานดนตรีไม่มีเหล้า

         /data/content/26433/cms/e_bcdeglvwy249.jpg  


            เทศกาลดนตรีโคตรอินดี้ ครั้งที่ 90 สร้างปรากฏการณ์ทางดนตรี ปลุกหัวใจคนไทย ให้หันมา "รักกันบันลือโลก" พร้อมดึงพลพรรคดนตรีแนวอินดี้กว่า 250 วง จากทั่วประเทศ ร่วมประชันฝีมือ บน 10 เวทีการแสดง ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน เน้นสร้างต้นแบบงานเทศกาลดนตรีที่ไม่มีเหล้า บุหรี่และยาเสพติด ก็มันส์ได้


            เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2557 ที่สนามราชตราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) เครือข่ายเยาวชนโคตรอินดี้ (Kodindy) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม ยาเสพติด(ป.ป.ส.) จัดงานเทศกาลดนตรีโคตรอินดี้ครั้งที่ 90 (ครั้งที่ 9 +ครั้งที่ 10) ตอน "รักกันบันลือโลก" ถึงเวลาแล้วที่คนไทยควรหันมารักกัน โดยหวังให้รักทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิตใจของตัวเอง พร้อมแบ่งปันความรักสู่ผู้อื่นผ่านกิจกรรมการสื่อสารทางดนตรี ในงานเทศกาลดนตรีโคตรอินดี้


            อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการ สสส. กล่าวว่า งานดนตรีที่เราเห็นมักมีการสนับสนุนโดยธุรกิจแอลกอฮอล์เป็นหลัก ส่งผลให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่และผลกระทบต่อสังคมตามมาในระยะยาว งานโคตรอินดี้จึงถือเป็นตัวอย่างรูปธรรมที่จัดแล้วไม่เกิดปัญหา เปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีความสามารถได้ปลดปล่อยพลังสร้างสรรค์ทางดนตรีได้เต็มที่ หลายวงกลายเป็นวงดนตรีในดวงใจของเยาวชนไปแล้ว และมีการทำตัวเป็นแบบอย่างแก่น้องๆที่ชื่นชอบถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของวงดนตรีทางเลือกใหม่ในสมัยนี้ นอกจากการเปิดโอกาสให้วงดนตรีน้องใหม่ได้มีโอกาสเข้ามาแสดงผลงานของตนเองแล้ว ปีนี้ยังกระตุ้นให้คนสังคมเห็นถึงความสําคัญของความรัก ในการดูแลสุขภาพกายใจของตัวเองด้วยการไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงสุขภาพต่างๆ ที่จะมาลดทอนความสามารถของเยาวชน สำหรับปีนี้ได้จัดขึ้นมาแล้ว ที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดอุดรธานี จังหวัดสงขลา และเวทีสุดท้าย คือ ที่กรุงเทพมหานคร จึงขอให้กำลังใจเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มาร่วมกันสร้างพลังดีของเยาวชนให้แข็งแกร่งมากขึ้น และเป็นตัวอย่างสำหรับคนที่มีใจรักเสียงดนตรีได้มีอิสระทางความคิด ให้พวกเขาได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์และถูกทาง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ หรือยาเสพติด


            ด้านนายบุรินทร แซ่ล้อ ผู้อํานวยการโคตรอินดี้ กล่าวว่า เป็นเวลา 10 ปีแล้วที่เราเห็นพลังของเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่มีใจรักในเสียงดนตรี และยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าจัดงานที่ปลอดเหล้า ปลอดบุหรี่และยาเสพติดแบบนี้ต่อไป เพราะชื่อมั่นในศักยภาพของนักดนตรีทุกคนว่า งานโคตรอินดีเป็นงานที่นำความสามารถออกมาให้ทุกคนได้เห็น โดยไม่ต้องพึ่งปัจจัยเสี่ยง เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดว่านักดนตรีต้องมาพร้อมกับการเสพยา การดื่มเหล้า สำหรับจุดเด่นของงานปีนี้ คือ การนำอวัยวะมาเป็น ชื่อเวที ถือเป็นสิ่งใหม่ แต่เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา เป็นเรื่องสุขภาพวะที่เราพยายามใส่แนวคิดนี้ลงไปให้คนมาร่วมงานได้เห็น ได้ยิน และจะได้มีการพูดถึงเรื่องประเด็นสุขภาพมากขึ้น โดยพบว่าการเปลี่ยนแปลงที่ผ่านมาในแต่ละปีนั้น วงดนตรีและคนมาร่วมงานต่างก็ยินยอมพร้อมใจที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบของผู้จัดงานมากขึ้น ส่วนทางผู้จัดงานก็จะพยายามหาแนวคิดว่า จะสื่อสารเรื่องนี้ออกไปอย่างไรที่ทำให้พวกเขาเข้าใจ ยอมรับ และปฏิบัติตามมากที่สุด เพราะเชื่อว่างานนี้เป็นวันที่เด็กๆรอคอยรอคอย เพราะร้อยละ 90 ของการจัดงานดนตรีไม่ได้เปิดโอกาสให้เด็กได้แสดง  สิ่งที่เราทำคือ การก้าวต่อไปอีกโดยการสร้างวัฒนธรรมใหม่ขึ้นมา เพื่อเยาวชนคนรุ่นใหม่ และเป็นไปอย่างถูกที่ถูกทางมากขึ้น


 


 


            ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า


            ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code