‘แอพ’ เข้าถึงยา มอบ ปชช.เป็นของขวัญปีใหม่
ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก
สธ. สร้าง 'แอพ' เข้าถึงยา มอบ ปชช. เป็นของขวัญปีใหม่
นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ของขวัญปีใหม่ที่สธ.อยากมอบให้ประชาชนคือ แอพพลิเคชั่น "RDU รู้เรื่องยา" ซึ่งได้ร่วมกับเครือข่ายโรงพยาบาลสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย กระทรวงดิจิทัลฯ และภาคีสุขภาพ พัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อเข้าถึงข้อมูลยาแผนปัจจุบัน ให้ใช้ยาอย่างเหมาะสม ผู้รับการรักษาสามารถเข้าถึงข้อมูลยาที่ตนเองใช้ เนื่องจากเห็นว่าประชาชนสามารถเข้าถึงยาได้ง่าย ทำให้มีการใช้ยาอย่างไม่สมเหตุสมผล แอพพลิเคชั่นนี้จะสามารถช่วยให้ใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลมากขึ้น และลดอันตรายในการใช้ยาอีกด้วย
นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า แอพพลิเคชั่น RDU รู้เรื่องยา จะช่วยให้ประชาชนได้รับข่าวสารเรื่องยาที่ถูกต้อง โดยเป็นความร่วมมือของคณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล และสสส. โดยศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา (กพย.) เป็นการสร้างความรอบรู้ด้านยาและสุขภาพให้แก่ประชาชน ด้วยข่าวสารที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการกลั่นกรองทางวิชาการแล้ว และมีคลิปวิดีโอให้คำแนะนำการใช้ยา ในเมนู "สาระยาน่ารู้" เช่น การใช้ยาในผู้ป่วยกลุ่มที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ การเก็บรักษายาให้ถูกวิธี เป็นต้น พร้อมค้นหาโรงพยาบาลและร้านยา ใกล้ตัวได้
นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า ในกลุ่มผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วยเมื่อสแกนคิวอาร์โค้ดบนซองยาที่ได้รับจากโรงพยาบาล จะได้รับข้อมูลยาที่ควรรู้ เช่น ข้อบ่งใช้ คำแนะนำในการใช้ยา ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ข้อควรระวัง การเก็บยาที่ถูกต้อง เป็นต้น และสามารถบันทึกประวัติการใช้ยาของตนเอง เพื่อใช้ในการรับยาครั้งต่อไป หรือไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นๆ
สำหรับแอพพลิเคชั่น RDU รู้เรื่องยา ระบบแอนดรอยด์สามารถดาวน์โหลในเพลย์สโตร์ โดยพิมพ์คำว่า 'RDU รู้เรื่องยา' ระบบ ไอโอเอสคาดว่าพร้อมบริการกลางเดือนม.ค. 2561 ในระยะต่อไปจะพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้มีระบบเตือน หากพบว่ายาของผู้ป่วยซ้ำซ้อน หรือมีปัญหายาตีกัน อาจเกิดอาการข้างเคียง หรือได้รับยาที่เคยมีประวัติแพ้มาก่อน เป็นต้น ส่วนคิวอาร์โค้ดในโรงพยาบาลกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย 7 แห่ง เริ่มให้บริการในเดือนม.ค. 2561