แรงบันดาลใจสุขภาพดี เริ่มต้นจากคนที่คุณรัก กับ คุณน้ำฝน พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์

แรงบันดาลใจสุขภาพดี เริ่มต้นจากคนที่คุณรัก กับ น้ำฝน พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์

                    “จากความคิดเรื่องการดูแลตัวเอง ที่จำกัดแค่การรับประทานอาหาร คงจะไม่เพียงพออีกต่อไป สู่แรงบันดาลใจในการเริ่มออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน” คุณน้ำฝน พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์ นักแสดง พิธีกร และนางแบบชื่อดัง ผู้ฝากผลงานผ่านละครจอแก้วมาแล้วมากมาย ได้ตอบบทสัมภาษณ์ด้วยน้ำเสียงอารมณ์ดีในยามเย็น ผ่านบทสนทนาที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสุข เกี่ยวกับเคล็ดลับสุขภาพดีในวันนี้ ในหัวข้อ “แรงบันดาลใจสุขภาพดี เริ่มต้นจากคนที่คุณรัก กับ น้ำฝน พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์” ที่พร้อมจะพาผู้อ่านทุกท่าน ได้เปิดใจให้กับมุมมองการดูแลรักษาสุขภาพ ในรูปแบบใหม่ ๆ อย่างมีความสุขต่อไป

 

อะไรคือแรงบันดาลใจให้หันมาดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง ?

                    คุณน้ำฝน ได้กล่าวย้อนกลับไปเมื่อตอนที่อายุกำลังจะขึ้นเลข 3 ว่า “ในช่วงนั้น เป็นช่วงเวลาที่ได้พบกับ คุณอาร์ม (พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์) โดยคุณน้ำฝน รู้สึกว่า ทำไมคุณอาร์มที่ทำงานเยอะมาก แต่ยังมีเวลาออกกำลังกาย โดยคุณน้ำฝนได้เล่าต่อว่า ตลอดชีวิตที่ผ่านมานั้น ไม่ชอบออกกำลังกาย โดยได้แรงบันดาลใจมาจากคุณอาร์ม ที่ทำงานเยอะมาก แถมอายุยังมากกว่าคุณน้ำฝนถึง 5 ปี แต่ยังดูแลตัวเองได้ดี และสามารถแบ่งเวลาสำหรับการดูแลตัวเองได้ คุณน้ำฝนจึงเกิดความคิดที่จะเริ่มดูแลร่างกายของตนเองอย่างจริงจังบ้าง เพียงเพราะการดูแลรักษาร่างกายด้วยการเลือกรับประทานอาหารนั้น อาจไม่เพียงพออีกต่อไป เนื่องจากคุณน้ำฝนมีอายุที่มากขึ้น จึงต้องออกกำลังกายเสริมเข้าไปด้วย และได้รู้จักกับการออกกำลังกายในรูปแบบของ “โยคะฟลาย” (Yoga Fly) และรู้สึกชื่นชอบ จึงได้หันมาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายมากขึ้น

                    ส่วนเรื่องการรับประทานอาหารนั้น คุณน้ำฝนได้กล่าวเอาไว้ว่า “ดูแลตัวเองมาตั้งแต่อายุ 25 ปี เพราะตนก็ทำงานในด้านการเป็นนักแสดง จึงต้องดูแลตัวเอง ทั้งด้านสุขภาพ และรูปร่างของตนเองให้มากกว่าเดิม โดยการบังคับตัวเองให้ทานผักให้มากขึ้น”

แรงบันดาลใจสุขภาพดี เริ่มต้นจากคนที่คุณรัก กับ น้ำฝน พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์

ในมุมมองของคนไม่ชอบทานผัก คุณน้ำฝนทดแทนการทานผักด้วยอะไร

                    โดยในประเด็นนี้ คุณน้ำฝนได้เล่าว่า “จริง ๆ แล้ว ตัวเองไม่ทานผัก และไม่ชอบทานผลไม้บางอย่าง แต่ตัวเองทดแทนด้วยการดื่มน้ำผัก หรือผลไม้ที่สามารถนำมาปั่น หรือสกัดเย็นได้แทน คือเมื่อก่อนไม่ทานส้มที่เป็นลูก แต่ดื่มเป็นน้ำส้มเลย หรือน้ำมะพร้าว ที่ดื่มแต่น้ำไม่กินเนื้อเลย แต่ส่วนตัวชอบที่เป็นเครื่องดื่ม จึงซื้อเครื่องสกัดเย็นมาให้คุณแม่ทำเป็นน้ำผลไม้เลย”

แรงบันดาลใจสุขภาพดี เริ่มต้นจากคนที่คุณรัก กับ น้ำฝน พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์

ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ มีการดูแลสุขภาพ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเป็นคุณแม่เพิ่มขึ้นหรือไม่

                    ในข้อนี้ คุณน้ำฝนได้เล่าว่า “มีการดูแลตนเองเพิ่มขึ้น ด้วยการทานวิตามินตามที่คุณหมอที่ฝากครรภ์จัดมาให้ เพื่อบำรุงร่างกายของลูก และของเรา และเพื่อให้มีสารอาหารที่เพียงพอสำหรับลูกด้วย โดยปกติแล้วก่อนหน้านั้น ตนไม่ทานวิตามินหรืออาหารเสริมที่เป็นเม็ดเลย ซึ่งจะต้องมีวินัยกับตนเองให้มากขึ้น โดยการทานวิตามินให้ตรงตามเวลาทุกวัน และเลิกทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อย่างพวกปลาแซลมอน หรือปูดอง เพราะคุณหมอไม่แนะนำให้รับประทานอาหารไม่สุก ที่อาจทำให้เราท้องเสีย และจะส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้ ซึ่งคุณหมอได้แนะนำให้เน้นอาหารที่มีประโยชน์  และมีความหลากหลายขึ้น แต่ให้งดอาหารที่ไม่สุกก็พอ”

 

คุณน้ำฝนดูแลสุขภาพจิตใจของตัวเองในช่วงที่ตั้งครรภ์อย่างไรบ้าง ?

                    คุณน้ำฝนเล่าว่าตัวเองไม่ได้คิดอะไรอยู่แล้ว ตอนตั้งครรภ์มีน้อง ก็เลยรู้สึกสบาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะคาดหวังจะมีน้องมานาน แต่รอมานานมาก จนเกือบท้อ และเกือบจะกลับไปถ่ายละครอีกครั้ง ปรากฏว่ามาเอง เลยรู้สึกว่า ทุกอย่างถ้าจะมาก็มาตามเวลา คุณหมอที่ฝากครรภ์ด้วย ก็ไม่บังคับอะไรมาก ซึ่งทำให้ทุกอย่างดูง่าย สบาย ๆ แค่ต้องระวังตัวมากขึ้น อย่างการเดิน ก็ต้องระวังในการเดินให้มากขึ้น แต่โดยรวมแล้ว ไม่ได้เครียดอะไรเลย และคุณอาร์มก็ดูแลดีด้วย ก็เลยไม่ได้มีเรื่องเครียดอะไรเลย

แรงบันดาลใจสุขภาพดี เริ่มต้นจากคนที่คุณรัก กับ น้ำฝน พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์

คุณน้ำฝนมีคติเกี่ยวกับสุขภาพที่คอยบอกตัวเองมั้ย ?

                    คุณน้ำฝนได้ให้คติว่า “ถ้าเรากินอะไรเข้าไป ก็จะสะท้อนออกมาในรูปแบบนั้น ถ้ากินดี เราก็รู้ตัวเองว่าขับถ่ายดี กินอะไรไป ก็จะขับถ่ายออกมาแบบนั้น ก็เลยเป็นเครื่องเตือนใจตนเองตลอดเวลา ว่าอย่ากินตามใจปากตัวเองอย่างเดียว แต่ต้องดูแลร่างกายบ้าง”

                    และนอกจากนี้ คุณน้ำฝน ยังได้กล่าวทิ้งท้ายเชิญชวนให้ทุกคนเริ่มหันมาดูแลตัวเองให้ดีขึ้นอีกด้วยว่า “ถ้าใครยังไม่ได้เริ่มใส่ใจตัวเอง ทั้งร่างกาย และจิตใจของตัวเองอย่างจริงจัง ก็อยากให้เริ่มจากกิจกรรมง่าย ๆ อย่างการออกกำลังกายก่อน ซึ่งจะทำให้ร่างกายดี หุ่นดี แล้วยังทำให้สภาพจิตใจของเราดีตามด้วย โดยถ้าวันหนึ่ง เราทำจนติดเป็นนิสัยไปแล้ว มันก็จะไม่ลำบากกับตัวเราเองอีกต่อไป เพราะมันจะกลายเป็นพฤติกรรมที่จะส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจด้วย จึงอยากจะให้ทุกคน ลองเริ่มหากีฬา หรือกิจกรรมการออกกำลังกาย ที่ในปัจจุบันนี้มีหลากหลายมาก ไม่ใช่แค่ฟิตเนส ว่ายน้ำ เล่นบาส หรือตีแบดมินตัน แต่มันยังมีอีกเยอะ เพียงแค่เราอาจจะยังไม่ได้ค้นหามันจริง ๆ จึงอยากให้ทุกคนได้ลองดูค่ะ”

 

                    การมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ ในการดูแลตัวเองให้ดี สสส. สนับสนุนให้คนไทยสร้างแรงบันดาลใจที่ดีในการดูแลตัวเอง เพื่อสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code