แม่เจี๊ยบพาน้องใบบัวเรียนรู้นอกบ้าน

ที่มา : เว็บไซต์ข่าวสด


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ข่าวสด


แม่เจี๊ยบพาน้องใบบัวเรียนรู้นอกบ้าน thaihealth


กว่าจะเลี้ยงลูกให้เติบโต มีสุขภาพกายใจแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งครอบครัวไหนมีลูกเป็นเด็กพิเศษ ยิ่งเป็นโจทย์ที่ท้าทายและทดสอบพลังใจพ่อแม่ไม่ใช่น้อย


จากสถิติ ประเทศไทยมีเด็กพิเศษกลุ่มดาวน์ซินโดรมจำนวนเกือบแสนคน ความแตกต่างจากเด็กทั่วไปทั้งหน้าตา พฤติกรรมและความบกพร่องทางสติปัญญา ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองส่วนหนึ่งเลือกวิธีเลี้ยงดูแบบเก็บไว้กับบ้าน ไม่กล้าพาออกไปไหน ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความกังวลที่ต้องเพิ่มการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ หลายกรณีอาจเกิดความอายหรือทนไม่ได้กับสายตาจ้องมองของคนทั่วไป


แต่สำหรับ แม่เจี๊ยบ ชื่นสุมณ เข็มทอง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวใจเด็ด พร้อมเปิดการเรียนรู้ให้ลูกสาวตัวน้อยทุกรูปแบบ ทั้งในบ้าน นอกบ้าน ที่ทำงาน น้องใบบัว วัย 4 ขวบกว่า ซึ่งเป็นเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมหรือผู้บกพร่องทางพัฒนาการและสติปัญญา จึงมีโอกาสฝึกฝนพัฒนาการในทุกๆ ด้าน ทั้งร่างกาย สังคม อารมณ์ และสติปัญญา


เด็กดาวน์ซินโดรมหรือผู้บกพร่องทางพัฒนาการและสติปัญญา  เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมคู่ที่ 21 ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ส่งผลให้เด็กในกลุ่มนี้มีพัฒนาการด้านต่างๆ ช้ากว่าเด็กทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่าพัฒนาไม่ได้ ความรักและการยอมรับจากคุณแม่และเริ่มต้นการรักษายิ่งเร็ว เป็นหัวใจสำคัญในการผลักดันและเพิ่มโอกาสในการพัฒนาลูก  ทำให้มีโอกาสเติบโตและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น


แม่เจี๊ยบพาน้องใบบัวเรียนรู้นอกบ้าน thaihealth


การชวนลูกออกนอกบ้าน ทั้งไปที่ทำงาน และไปฝึกและกระตุ้นพัฒนาการตั้งแต่ยังเล็ก โดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันราชานุกูล ซึ่งทำหน้าที่ส่งเสริมและฟื้นฟูดูแลพัฒนาการเด็กกลุ่มพิเศษอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ คือเป้าหมายในใจของแม่เจี๊ยบผู้ไม่ย่อท้อ เพื่อให้ลูกได้ใช้ชีวิตให้ใกล้เคียงเด็กปกติทั่วไปมากที่สุด


ขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้โลกนอกบ้าน เพื่อซึมซับความสดใสจากธรรมชาติรอบตัวสม่ำเสมอ เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจของลูก


การเดินทางไปเที่ยวทะเลระยองครั้งแรกของน้องใบบัว จึงเป็นไปด้วยความตื่นเต้นและลุ้นกับประสบการณ์ใหม่ของใบบัว แต่โชคดีที่แม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างแม่เจี๊ยบมี น้าจ๋า ผู้ช่วยมือขวาช่วยในภารกิจสำคัญครั้งนี้  มันไม่ง่ายแต่ไม่ยากเกินความรักและความมุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อพัฒนาดาวน์ให้เป็นดาวในดวงใจของครอบครัว


แม่เจี๊ยบพาน้องใบบัวเรียนรู้นอกบ้าน thaihealth


นี่คือ 1 ใน 16 เรื่องราวดีของการเลี้ยงลูกของครอบครัวที่มีลูกวัยเด็กเล็กก่อนเข้าโรงเรียน ถ่ายทอดผ่านรายการ ขบวนการตากอากาศ รายการที่เชื่อมั่นว่า พ่อแม่ ผู้ปกครอง ผู้ใหญ่ใกล้ตัวของเด็ก คือคนสำคัญที่ดูแลและเลี้ยงดูเด็กให้เติบโตได้ดี และจะให้ดีมากขึ้นถ้าสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตและการเรียนรู้ของลูกด้วยโลกกว้างนอกบ้าน


เพราะพัฒนาการที่ดีของเด็ก เริ่มได้ด้วยกิจกรรมง่ายๆ ใกล้ตัวหรือด้วยการท่องเที่ยวในโลกกว้างใหญ่ประสบการณ์เล็กๆที่ทำร่วมกันกับพ่อแม่เป็นรากฐานสำคัญต่อพัฒนาการในแต่ละด้านและอนาคตอันสวยงามของลูก


ติดตามเรื่องราวหลากสีสัน และพลังของพ่อแม่จากหลากหลายครอบครัว ที่เดินทางออกนอกบ้าน ไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ของสมาชิกตัวน้อยในครอบครัว ชมความน่ารักและธรรมชาติของเด็กๆ พร้อมกับเรียนรู้เรื่องพัฒนาการและการเลี้ยงลูกเชิงบวก และความน่ารัก เป็นธรรมชาติของเด็ก ในรายการขบวนการตากอากาศ


ทุกวันเสาร์ เวลา 8.15 – 8.45 น. ทาง ช่อง 28 (3SD) หรือติดตามดูย้อนหลังเรื่องราวของใบบัวและแม่เจี๊ยบได้ทางเพจ สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ