แม่ปั๊มนมมีเลือดออกรีบพบแพทย์

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


แม่ปั๊มนมมีเลือดออกรีบพบแพทย์ thaihealth


แฟ้มภาพ


หัวหน้ากลุ่มงานอนามัยแม่และเด็ก ชี้แจง กรณีปั๊มนมมีเลือดนม อาจเกิดจากเต้านมมีบาดแผล หรือ ปั๊มนมแรงเกินไป แนะนำให้พบแพทย์


พญ. พิมลพรรณ ต่างวิวัฒน์ หัวหน้ากลุ่มงานอนามัยแม่และเด็ก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ข่าวปั๊มนมแม่ออกมาเป็นเลือด และมีลิ่มเลือดปนออกมากับน้ำนม ว่า สาเหตุของเลือดที่ออกมาปนในนมแม่ อาจจะมาจากการปั๊มน้ำแรงเกินไป หรือ เกิดบาดแผลที่บริเวณหัวนม หรือ อาจเกิดเนื้องอก ที่เต้านม หรือ หัวนมก็เป็นได้ ฉะนั้น ควรได้รับการตรวจ ให้แน่ใจ และไม่ควรนำนมที่มีเลือดผสมอยู่มาให้เด็กดื่ม เนื่องจากได้รับเชื้อโรคบางชนิดที่ติดต่อถ่ายทอดจากแม่สู่ลูก ผ่านน้ำนมได้ เพราะสังเกตเห็นว่า ปริมาณเลือดที่ออกมาที่จำนวนมากอยู่ ขณะเดียวกันลิ่มที่เห็นว่ามีก้อนขนาดใหญ่ ก็เป็นไปได้ว่า มีนมผสมเช่นกัน


พญ. พิมลพรรณ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามไม่อยากให้คนตกใจกับการเลือดออกขณะปั๊มนมให้ลูกจน ไม่อยากให้ลูกดื่มนมแม่ เพราะกลัวเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ยืนยันการที่เลือดออก ไม่ได้เกิดกับทุกคน กรณีเช่นนี้เกิดได้อาจปั๊มนมแรงก็เป็นได้ ทางที่ดีระหว่างนี้ หากเต้านมข้างหนึ่งไม่มีปัญหาปั๊มนมแม่แล้วมีเลือดปนออก ก็สามารถปั๊มนมอีกหนึ่งแทนไปก่อน เพื่อให้ได้น้ำนมสีขาวให้เด็กดื่ม

Shares:
QR Code :
QR Code