แพทย์โรงพยาบาลสุรินทร์ แนะข้อควรปฏิบัติในช่วงอากาศหนาวเย็น

แพทย์โรงพยาบาลสุรินทร์ แนะข้อควรปฏิบัติในช่วงอากาศหนาวเย็น เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยเนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายลดต่ำลง ประชาชนจะต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ เช่น ออกกำลังกายในตอนเช้า ใส่เสื้อกันหนาว นอนห่มผ้าหนาๆ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ลมไม่โกรกมากจนเกินไป เพื่อจะทำให้ร่างกาย มีความอบอุ่น

ดร.นพ.ธงชัย ตรีวิบูลย์วณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ กล่าวว่า ในช่วงนี้ ภาวะอากาศมีความหนาวเย็น ประชาชนควรดูแลสุขภาพและปฏิบัติอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคที่มากับฤดูหนาว อากาศเย็นจะทำให้เป็นไข้หวัดได้ง่าย เนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายลดต่ำลง ประชาชนจะต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ เช่น ออกกำลังกายในตอนเช้า ใส่เสื้อกันหนาว นอนห่มผ้าหนาๆ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ลมไม่โกรกมากจนเกินไป เพื่อจะทำให้ร่างกาย มีความอบอุ่น ไม่ควรสุมไฟผิงในช่วงกลางคืน อาจจะทำให้สำลักควันไฟ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และอาจจะทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ ถ้าเกิดอาการเป็นไข้หวัด ไอ จาม หากอาการไม่หนักมาก ให้ผู้ป่วยดื่มน้ำอุ่นมากๆ จะทำให้หลอดลมหรือโพรงจมูกโล่งดีขึ้น แต่ถ้ามีอาการรุนแรงขึ้น มีไข้สูง ปวดเมื่อตามกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย หรือมีอาการไอมากผิดสังเกต จะต้องระวังเพราะอาจจะติดเชื้อไวรัส เป็นโรคไข้หวัด 2009 หรือบางรายมีไข้หวัดนานผิดปกติ ก็อาจจะป่วยเป็นโรคปอดบวมแทรกซ้อนได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต โรคตับเรื้อรัง โรคเบาหวานและโรคหัวใจ จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และหากทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ กล่าวอีกว่า ช่วงที่อากาศหนาวเย็น ประชาชนนิยมอาบน้ำร้อน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ซึ่งการอาบน้ำร้อนจะทำให้ผิวแห้ง อาจจะมีอาการคันตามผิวหนัง จึงควรอาบน้ำที่อุ่นพอสมควร ถ้าหากผิวแห้ง ควรทาโลชั่น เพื่อให้ผิวหนังมีความชุมชื่นอยู่เสมอ

 

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ