แพทย์แนะวิธีคลายหนาว ช่วยร่างกายอุ่น

แพทย์แนะวิธีคลายหนาว ช่วยร่างกายอุ่น thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอนามัยแนะวิธีคลายหนาว ให้ประชาชนที่ประปัญหาอากาศหนาว ในบางจังหวัดของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


นายแพทย์ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงนี้บางจังหวัดในภาคเหนือและภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ยังคงมีอากาศที่หนาวเย็น การบริโภค อาหารที่ดีมีประโยชน์ จะเป็นวิธีการหนึ่งที่จะ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น โดยเลือกกินให้ครบตั้งแต่ 1.ข้าว แป้ง อาหารหมู่นี้ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรตเป็นหลักมีหน้าที่หลักในการให้พลังงานแก่ร่างกายเพื่อใช้ในการทำกิจกรรม ต่างๆ ควรเลือกกินข้าวแป้งที่ผ่านการขัดสีน้อย ผ่านการปรุงใหม่ๆ และยังร้อนอยู่ เพื่อให้ ร่างกายได้รับความอบอุ่นเพิ่มด้วย 2.เนื้อสัตว์ ให้สารอาหารโปรตีนเป็นหลัก รวมทั้งวิตามิน และแร่ธาตุ ให้เลือกเป็นเนื้อสัตว์ล้วนไม่ติดหนัง ไม่มีมันแทรก เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว ที่ส่งผลต่อภาวะอ้วนและไขมันอุดตันในหลอดเลือด


3.ผักและผลไม้ เป็นแหล่งของใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะอาหาร ที่มีรสเปรี้ยว หรือเปรี้ยวอมขมจะมีวิตามินซี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ต้านหวัดได้ อาหารที่มีวิตามินซีที่เหมาะกับหน้าหนาว ได้แก่ กระเจี๊ยบ ดอกแค ขี้เหล็ก ยอดมะขาม หรือผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และมีรสเปรี้ยวต่างๆ เช่น ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น และอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนส่วนมากจะเป็นอาหารจำพวกเครื่องเทศ และสมุนไพร อาหารกลุ่มนี้จะกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย ทำให้ ร่างกายรู้สึกอบอุ่นขึ้นได้ เช่น พริกไทย พริก ขิง กระเทียม หัวหอม เป็นต้น และในผักผลไม้ ยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำให้ผิวมีสุขภาพดี นุ่ม ชุ่มชื้นอีกด้วย


 4.ไขมัน เป็นตัวช่วยให้ความอบอุ่น แก่ร่างกาย แต่การกินอาหารไขมันสูง จะไม่ ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นทันที โดยเฉพาะประเทศไทยอากาศไม่ได้หนาวจัดเหมือนต่างประเทศจึงไม่จำเป็นต้องสะสมไขมันไว้ป้องกันตนเองในหน้าหนาว ซึ่งน้ำมันช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินเอ ดี อี และเค จึงควรเลือกกินไขมัน ชนิดดีในการปรุงอาหารให้เหมาะสมใน 1 วัน ไม่ควรกินเกิน 6 ช้อนชา ควรใช้น้ำมันหลากหลาย ชนิดสลับกันไป ใช้น้ำมันที่ประกอบด้วย ไขมันอิ่มตัวสูงแต่น้อย เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม และน้ำมันจากสัตว์และ 5.น้ำ แม้ร่างกายจะได้น้ำจากผักผลไม้แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในช่วงหน้าหนาว ซึ่งในร่างกายนั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 70 ของน้ำหนักตัว ควรดื่มน้ำอุ่นให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว โดยค่อยๆ จิบระหว่างมื้อ เพื่อให้ร่างกาย ได้รับความอบอุ่นจากน้ำ จะช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ นุ่ม ชุ่มชื้น ไม่เหี่ยวก่อนวัยอันควรด้วย


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code