แพทย์เตือน กินกุ้งเต้น เสี่ยงติดพยาธิ

แพทย์แนะอย่ากินกุ้งเต้น เสี่ยงติดพยาธิ ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ทั้งกุ้งน้ำจืดและกุ้งทะเล ส่วนภาพพบพยาธิในกุ้งที่แชร์ในอินเทอร์เน็ตควรส่งนักปรสิตวิทยาตรวจสอบว่าเป็นพยาธิหรือเห็บปลา แต่ไม่ควรกินเพราะเป็นโทษทั้งสองอย่าง

นพ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ภาพพบพยาธิใบไม้จำนวนมากในกุ้งที่นิยมนำมาทำกุ้งเต้นในสังคมออนไลน์ และมีบางฝ่ายออกมาให้ข้อมูลว่าเป็นเพียงเห็บปลาเท่านั้น เพราะพยาธิไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่า พยาธิบางชนิดสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ที่เผยแพร่ภาพในสังคมออนไลน์นั้นจะเป็นพยาธิหรือเห็บปลา จะต้องส่งไปตรวจพิสูจน์โดยนักปรสิตวิทยาในสถานพยาบาลหรือสถานศึกษาก็จะรู้คำตอบ แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานกุ้งเต้นนั้นอันตรายเนื่องจากไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก ซึ่งปกติในตัวกุ้งน้ำจืดจะมีพยาธิอยู่เป็นจำนวนมาก การรับประทานจำเป็นต้องทำให้สุกเสียก่อน มิฉะนั้นอาจทำให้ติดพยาธิหลายชนิด รวมไปถึงพยาธิใบไม้ได้

“สำหรับกุ้งทะเลนั้นไม่มีพยาธิ แต่เมื่อนำมาขึ้นโต๊ะอาหารก็แยกไม่ได้อยู่ดีว่าเป็นกุ้งทะเลหรือน้ำจืด ดังนั้น การรับประทานอาหารใดๆ ก็ตามควรปรุงให้สุกเสียก่อน แม้แต่ปลาน้ำจืดก็เช่นกัน เนื่องจากมีพยาธิเป็นจำนวนมากเหมือนกุ้ง ส่วนจะเป็นเห็บปลาหรือไม่ก็ไม่ควรรับประทาน เพราะเห็บปลาไม่มีประโยชน์ ไม่มีคุณค่าทางอาหาร ซ้ำร้ายอาจมีพยาธิเกาะติดมาด้วยเช่นกัน” ผอ.สำนักระบาดวิทยากล่าว

นพ.ภาสกร กล่าวอีกว่า ขอแนะนำผู้ที่ชอบรับประทานกุ้งเต้นว่า ไม่ควรรับประทานเพราะเสี่ยงต่อการได้รับพยาธิ ควรหันมารับประทานกุ้งฝอยทอดมากกว่า เนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่า

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code