แพทย์เตือนโจ๋ไทยฉีดน้ำเกลือถึงตายเสี่ยงตาบอด-เนื้อเน่าวอนอย่าเห่อแฟชั่นยุ่น

 

อธิบดีกรมการแพทย์เตือนวัยรุ่นไทย อย่าฉีดน้ำเกลือเข้าหน้าผากตามแฟชั่น “เบเกิล เฮด” ของวัยรุ่นญี่ปุ่น ชี้สุดอันตราย เหตุน้ำเกลืออาจไหลเซาะไปอวัยวะอื่นๆ ทำให้ตาบอดเนื้อเน่า หรือถึงตายได้

ความคืบหน้าสำหรับแฟชั่นสุดแปลกที่กำลังฮิตในกลุ่มวัยรุ่นญี่ปุ่นกรณีการฉีดน้ำเกลือเข้าที่หน้าผาก เพื่อให้บวมโหนกเหมือนขนมปังเบเกิล ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 กันยายน พญ.วิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง และมีความเป็นห่วงวัยรุ่นไทยที่อาจทำตามแฟชั่นดังกล่าว เพื่อสร้างความแตกต่างให้คนหันมาสนใจรูปลักษณ์ภายนอก แต่อยากเตือนว่าการฉีดน้ำเกลือเข้าใต้ผิวหนังบริเวณหน้าผากหรือบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่า แม้ว่าน้ำเกลือจะเป็นสารน้ำที่ใช้อย่างแพร่หลาย คนส่วนใหญ่คิดว่าปลอดภัย แต่ในทางปฏิบัติอาจเกิดผลแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์หลายประการ ได้แก่ น้ำเกลืออาจรั่วซึมเข้าไปในชั้นพังผืดเหนือกะโหลกศรีษะไหลเซาะลงเปลือกตา แก้ม คาง คอ ไปกดทับอวัยวะสำคัญ เช่น เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองหรือเส้นเลือดดำจากสมอง ทำให้สมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เกิดอาการมึนงง สมองตื้อ หากน้ำเกลือที่บวมอยู่ไปกดทับเส้นประสาทเหนือคิ้วและขมับทั้ง 2 ข้างจะทำให้เส้นประสาทไม่ทำงานมีอาการชาที่ใบหน้า หรือกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงได้

นอกจากนี้ ผิวหนังบริเวณที่ฉีดน้ำเกลือเข้าไปจะตึงจนเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงไม่สะดวก เกิดการขาดเลือด ทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณนั้นเน่าตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นน้ำเกลือที่ใช้ฉีดเป็นชนิดไฮเปอร์โทนิค (hypertonic) ซึ่งเป็นน้ำเกลือชนิดที่มีความเข้มข้นสูง มีรายงานทางการแพทย์ว่าทำให้ผิวหนังเน่าตายได้

“ที่อันตรายมากก็คือ หากน้ำเกลือไหลมาถึงบริเวณคอจะไปกดเบียดหลอดลม ทำให้หายใจไม่ออกเสียชีวิตได้ หรือหากมีลมรั่วเข้ามากับน้ำเกลือที่ฉีดบริเวณใกล้ตา อาจอุดตันเส้นเลือดจนทำให้การมองเห็นผิดปกติ และตาบอดชั่วคราวได้ และหากผู้ฉีดไม่มีความรู้ ใช้อุปกรณ์ หรือน้ำเกลือที่ไม่สะอาด อาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อรุนแรงจนเสียโฉม หรือเสียชีวิตได้” พญ.วิลาวัณฑ์กล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code