แพทย์เตือนระวังโรคมากับฤดูฝน

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


แพทย์เตือนระวังโรคมากับฤดูฝน thaihealth


แฟ้มภาพ


แพทย์เตือนรักษาสุขภาพ ระวังโรคมากับฤดูฝน


น.พ.ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน มีฝนตกลงมาทุกวัน โดยเฉพาะระยะนี้อากาศเปลี่ยนแปลง อากาศแปรปรวน กลางคืนฝนตกหนัก กลางวันอากาศร้อนอบอ้าว หากร่างกายไม่แข็งแรง จะทำให้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดได้ ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เต็มที่ กินอาหารที่มีประโยชน์ จะสามารถต้านทานโรคได้ ซึ่ง โรคไข้หวัดและโรคปอดบวม ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไป และผู้สูงอายุ เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันต่ำ มักจะเป็นโรคง่ายกว่าคนทั่วไป


โรคไข้เลือดออก โดยมียุงลายเป็นพาหะนำเชื้อติดต่อมาสู่คน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 6 มิ.ย.61 มีผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก จำนวน 30 ราย ที่ ต.ลือ และ ต.ห้วย อ.ปทุมราชวงศา และ ต.สร้างถ่อน้อย อ.หัวตะพาน ซึ่งติดกับ ป่าดงใหญ่ ปีนี้จะมีผู้ป่วยไม่มาก เพราะมีการณรงค์ ให้ความรู้ แก่ประชาชน อย่างต่อเนื่อง และมีการควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นวัด โรงเรียนและชุมชน


โรคฉี่หนู ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีอาชีพทำนา ป่วยเป็นโรคฉี่หนูทุกปี เพราะต้องเดินลุยน้ำตลอดเวลา และมีบาดแผล ทำให้เป็นโรคฉี่ง่ายขึ้น วิธีป้องกัน หากลงน้ำนานๆ ควรสวมรองเท้าบู๊ท และขึ้นจากน้ำให้ล้างน้ำสะอาดทุกครั้ง

Shares:
QR Code :
QR Code