แพทย์มธ.แนะทุกฝ่ายต้องช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง

ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.


แพทย์มธ.แนะทุกฝ่ายต้องช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง thaihealth


แฟ้มภาพ


ประชาชนทั่วไป สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ส่วนกลุ่มเสี่ยง คือ เด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ และโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง


ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ในช่วงนี้เพื่อป้องกันปัญหาฝุ่นละอองยังเกินมาตรฐาน แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเอง สำหรับการใช้หน้ากากของคนทั่วไปสามารถเลือกใช้ได้ 2 แบบ แล้วแต่ความสะดวกที่สำคัญที่สุดคือต้องรู้ว่าหน้ากากอนามัยควรใส่ด้านไหนและวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุดหน้ากากอนามัยแบบทั่วไปควรใส่ให้พอดีกับใบหน้าหันด้านที่มีสีออกและให้ด้านที่มีลวดอยู่ด้านบนหากเป็นแบบไม่มีสีให้สังเกตรอยพับของหน้ากากอนามัยหักมุมของรอยพับ ชี้ลงด้านล่าง ด้านนั้นจะเป็นด้านนอกของหน้ากากอนามัย ซึ่งมลพิษที่เกิดเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขนาดใหญ่รวมถึงแก็สต่าง ๆ


นอกจากนี้หากประชาชนพบเห็นรถเมล์หรือรถบรรทุกควันดำ โปรดแจ้งสายด่วนกรมการขนส่งทางบก 1584 ส่วนพบเห็นรถเมล์ ขสมก. ควันดำ สามารถแจ้งสายด่วน ขสมก. 1348 และสายด่วน ผู้บังคับการตำรวจจราจร 1197 หากมีข้อสงสัยด้านการปฏิบัติตัวเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 สายด่วนกรมอนามัย 1675 สายด่วนกระทรวงสาธารณสุข 1669

Shares:
QR Code :
QR Code