แพทยสภาจัดทีมอาสารักษาผู้ป่วยโรคยากฟรีที่ลพบุรี

ที่มา : เดลินิวส์


แพทยาสภาจัดทีมอาสารักษาผู้ป่วยโรคยากฟรีที่ลพบุรี thaihealth


แฟ้มภาพ


แพทยสภา จับมือ ปธพ.6 จัดแพทย์อาสา 20 สาขา รักษาผู้ป่วยโรคยาก ซับซ้อน ประชาชนชาวลพบุรี ฟรี


ศ.เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร และสภานายกพิเศษ แพทยสภา รมว.สาธารณสุข นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ และที่ปรึกษามูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา ร่วมกันแถลงเปิดโครงการหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางร่วมใจเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร จัดโดยมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ แพทยสภา สถาบันพระปกเกล้า และนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์ สำหรับผู้บริหารระดับสูงรุ่นที่ 6 (ปธพ.6)  ในโอกาสครบรอบ 50 ปี แพทยสภา


ศ.เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการระดมทีมแพทย์เฉพาะทาง ผู้เชี่ยวชาญ 20 สาขา ไปตั้งรพ.สนามเพื่อร่วมกันตรวจรักษาโรคยาก ซับซ้อน ใน 3 รพ. ได้แก่ รพ.อานันทมหิดล รพ.พระนารายณ์มหาราช และ รพ.มะเร็งลพบุรี โดยตั้งเป้าหมายให้การรักษาผู้ป่วยประมาณ 1 หมื่น ราย ทั้งนี้ สำหรับคลินิก 20 สาขาที่เปิดให้บริการ ได้แก่ คลินิกศัลยกรรม คลินิกมะเร็งเต้านม คลินิกจักษุ คลินิกหัวใจและหลอดเลือกด คลินิกระบบประสาท คลินิกสอนกู้ชีพป้ำหัวใจ คลินิกทันตกรรม คลินิกหู คอ จมูก คลินิกสูตินรีเวช คลินิกส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร คลินิกโรคผิวหนัง คลินิกตรวจสุขภาพและคัดกรอง คลินิกเทคนิกการแพทย์หน่วยรับบริการโลหิต คลินิกพัฒนาการเด็ก คลินิกกุมารและเด็กอ้วน คลินิกกายอุปกรณ์ คลินิกรักษาความพิการเคลื่อนที่ คลินิกข้อเข่าและเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิก และ แพทย์แผนไทยและฝังเข็ม ซึ่งจะเปิดให้บริการฟรีตั้งแต่วันที่ 4-6 พ.ค.นี้ แต่สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่รพ.ทั้ง 3 แห่ง โดยผู้ป่วยจังหวัดใกล้เคียงก็สามารถไปรับบริการได้


ด้าน นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ที่จังหวัดลพบุรีถือเป็นจังหวัดที่ไม่ใหญ่มาก รพ.ในพื้นที่ก็ไม่ใหญ่ มีแพทย์เฉพาะทางไม่ครบทุกสาขา ดังนั้น โครงการดังกล่าวจึงเข้ามาช่วยเสริมตรงนี้เพื่อช่วยเติมเต็มให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับโอกาสในการรักษาโรค ลดความเหลื่อมล้ำทางการแพทย์ และเข้าถึงการรักษาอย่างรวดเร็ว

Shares:
QR Code :
QR Code