แผนที่บุญ : ปีใหม่ไปวัดไหนดี

สวดมนต์ข้ามปี ทางเลือกการเริ่มต้นชีวิตดีๆ ปีใหม่นี้ !!

 

 

แผนที่บุญ : ปีใหม่ไปวัดไหนดี

           

ปีใหม่นี้ ใครมองหาวัด เพื่อร่วมกิจกรรมมงคล ถือว่ามีเป็นจำนวนมาก จากโครงการ  “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ ที่สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มูลนิธิศึกษาธิการ มูลนิธิวัดปัญญา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก  และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันสนับสนุน และผลักดันให้กลายเป็นวาระแห่งชาติ ที่ให้คนไทยได้ร่วมกันตั้งจิตอธิษฐาน ทำสิ่งอันเป็นมงคลร่วมกัน

           

กิจกรรมสวดมนต์ในคืนข้ามปี เป็นการขยายแนวคิด รณรงค์ให้ประชาชน ได้ประกอบกิจกรรมอันเป็นมงคล ซึ่งหลายแห่งมีการจัดงานตั้งแต่ก่อนเข้าสู่วันส่งท้ายปี ต่อเนื่องไปจนถึงเช้าวันใหม่ ของปีใหม่  ตลอดทั่วทุกภาคของประเทศ  ได้มีการรวบรวมรายชื่อไว้ใน www.thaihealth.or.th เพื่อให้ประชาชนได้ไปทำกิจกรรมยังพื้นที่ต่างๆ

           

พื้นที่ทั่วทั้งประเทศในปีนี้ มีวัดที่เข้าร่วมกิจกรรมเคาท์ดาวน์ธรรมส่งท้ายปี จะเป็นวัดไหนบ้างได้รวบรวมมาเป็นตัวอย่างให้ได้ไปใช้เวลาร่วมกิจกรรมดีๆ กัน

           

พื้นที่ในกรุงเทพมหานคร วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร เริ่มกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. ซึ่งจะมีพิธีสวดนพเคราะห์ พร้อมรับผ้ายันต์มงคล และน้ำพระพุทธมนต์มหาสมัยสูตร อันศักดิ์สิทธิ์ที่มีอายุกว่าร้อยปี ส่วนในวันที่ 31 ธ.ค. จัดพิธีสวดมนต์ข้ามเข้าสู่ปีใหม่ และเมื่อเข้าสู่เช้าวันใหม่ ปีใหม่ 1 ม.ค.2554 ได้เปิดให้พุทธศาสนิกชน จารึกชื่อ นามสกุล ของตนเอง และญาติ มิตร บนแผ่นดวง ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ ณ พระวิหารพระอัฏฐารสฯ แล้วนำขึ้นไปวาง ณ สะดือเมือง บนยอดพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง)  เป็นการฝากดวงไว้กับพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคลสูงสุด

 

วัดเทวราช กุญชร นอกจากการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปี ตลอดทั้งวันจะมีกิจกรรม เช่น กราบขอพรและถวายผ้าไตรพระพุทธเทวราชปฏิมากร ที่พระอุโบสถ อธิษฐานขอน้ำทิพย์มนต์ และกราบพระพุทธรูป 9 สมัย ที่พระวิหาร ไหว้พระบัวเข็ม ชนะมารบันดาลโชค ที่มณฑปจตุรมุข และนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ พระรูปสมเด็จพระสังฆราช ที่พิพิธภัณฑ์สักทองวัดเทวราชกุญชร วรวิหาร

           

วัดยานนาวา ได้เปิดรับพุทธศาสนิกชน เข้าร่วมการปฏิบัติธรรมสวดมนต์ภาวนา 120 คน โดยจะเริ่มต้นปฏิบัติในวันที่ 28 ธ.ค. – 1 ม.ค.  สำหรับในวันที่ 31 ธ.ค. ก็จะมีการแสดงธรรมเทศนา แก่ประชาชนที่เข้ามาร่วมงาน และร่วมกันเจริญพระพุทธมนต์จนข้ามเข้าสู่ปีใหม่

           

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร  เริ่มงานตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. – 1 ม.ค. ซึ่งจะจัดพื้นที่ให้ พุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันถวายสังฆทาน และเปิดวิหารแก้วตลอดทั้งวัน ทั้งคืน เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และมีพิธีการสืบชะตา สะเดาห์เคราะห์ซึ่งเป็นพิธีแบบล้านนาด้วย

 

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ จะเริ่มพิธีเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปีตั้งแต่เวลา 23.45 น. คืนวันที่ 31 ธ.ค. จนข้ามปีถึงวันที่ 1 ม.ค. 2554 จากนั้นจะมีการปะพรมน้ำพระ พุทธมนต์โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ

           

            แผนที่บุญ : ปีใหม่ไปวัดไหนดี

             

           

ส่วนในภาคต่างๆ ก็จะมีการจัดกิจกรรมตามวัดสำคัญเช่นเดียวกัน

 

วัดปงหอศาล อ.แม่ทะ จ.ลำปาง จัดกิจกรรมในคืนส่งท้ายปีด้วย การทำวัตรเย็น สวดมนต์ 12 ตำนาน ฟังธรรมเทศนา เจริญชัยมงคลคาถา ลั่นระฆัง 3  จบ  จากนั้นสวดธรรมจักรกัปปวัตตนสูตร  และทำบุญตักบาตร วันขึ้นปีใหม่  และมีพิธีตานหลัวหิงพระเจ้า ซึ่งเป็นพิธีล้านนา และทานข้าวหลามถวายภัตตาหารเพล

           

วัดดอกจานรัตนาราม อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. จะมีกิจกรรมบวชเนกขัมมบารมี ซึ่งเป็นการบวชโดยนุ่งขาว ห่มขาวปฏิบัติธรรม และมีกิจกรรม ส่วงเมา เซาประมาท เพื่อรณรงค์ไม่ประมาทในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีกิจกรรมต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 2 ม.ค.

           

วัดป่าไม้แดง อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ จะมีพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ สมาทานเบญจศีล เจริญภาวนา แผ่เมตตา  พิธีสะเดาะนพเคราะห์ จุดเทียนบูชา ปล่อยโคมไฟ 99 ลูก พิธีเจริญพระพุทธมนต์บทพุทธคุณข้ามปี เมื่อเข้าสู่วันที่ 1 ม.ค. ก็จะนำน้ำมนต์มาประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ให้แก่ประชาชน

ทั้งนี้ กิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ ในคืนข้ามปีวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัว  ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีก้าวสู่ปีใหม่ โดยมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการสวดมนต์ พิธีการเจริญพระพุทธมนต์ ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และ โลหะปราสาท วัดราชนัดดาฯ ตั้งแต่เวลา 23.45 00.30 น. โดยพิธีที่วัดราชนัดดาฯ มีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ซึ่งปีนี้ถือเป็นครั้งแรกในการเปิดโลหะปราสาท ให้ประชาชนได้เข้าไปร่วมสักการะในคืนข้ามปี และประชาชนสามารถร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ประดิษฐานในพระเจดีย์บุษบกโลหะปราสาทในชั้นสูงสุด ซึ่งปัจจุบันศาสนสถานรูปแบบโลหะปราสาท เหลืออยู่ในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวของโลก

           

ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย ที่จะจัดขึ้นในวัดทั่วประเทศ ตลอดจนถึงวัดในต่างประเทศให้ได้เลือกร่วมทำกิจกรรมดีๆ ที่สร้างเสริมสิริมงคลให้กับตนเอง ครอบครัว และประเทศได้  เพราะเมื่อเรามีจิตใจที่เป็นกุศล ยึดหลักธรรมของศาสนาเป็นที่ตั้ง ยึดเหนี่ยวจิตใจ ก็จะอยากทำดี ละเว้นการกระทำที่เดือดร้อนต่อผู้อื่น และสังคม 

           

             ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  ให้ข้อคิดว่า เชื่อว่าการสวดมนต์คือความเป็นมงคลหนึ่งในชีวิต หากในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ชาวไทยได้มาร่วมกัน สวดมนต์ข้ามปีจะเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นกับชีวิต และแรงแห่งความตั้งใจดี จะเป็นพลังส่งให้ความดีงามเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเรา

           

ผลดีก็เกิดกับประเทศที่เป็นบ้านของเราทุกคน ใจที่สงบ มักเกิดสมาธิ บ่มเพาะเป็นสติ และตามมาด้วยปัญญา ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นได้ด้วยการสวดมนต์ เพราะเวลาที่เราจดจ่อกับสิ่งใด สิ่งหนึ่ง จะเกิดความสงบที่เรียกว่าสมาธิ ซึ่งเป็นพลังสำคัญที่สมองต้องการ เมื่อมีเยอะก็เป็นต้นทุนเสริมทั้งความคิด ความจำ เป็นคุณสมบัติที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องการ

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สสส.

 

 

 

Update : 24-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

         

 

Shares:
QR Code :
QR Code