แบ่งเวลา เพื่อสุขภาพกายและเส้นเสียง กับ แบมแบม

ที่มา : team content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก Bambam Niwirin FanPage


แบ่งเวลา เพื่อสุขภาพกายและเส้นเสียง กับ แบมแบม thaihealth


สาวน้อยน่ารัก เสียงใสวัย 18 ปี ที่ได้ทำตามความฝันของตัวเองด้วยการประกวดร้องเพลง ในรายการ เดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ (The Voice Thailand) เสียงจริง ตัวจริง ซีซั่น 3  แบมแบม หรือ นีวิรินทน์ ลิ่มกังวาฬมงคล เพราะความน่ารัก และเสียงที่สดใส ทำให้เธอได้เป็นนักร้องอย่างที่ใฝ่ฝัน และเป็นที่ประทับใจของแฟนๆ มากมาย


ด้วยวัยเพียง 18 ปี แบมแบมจึงต้องทำงานและเรียนไปพร้อมกัน สาวน้อยคนเก่งมีเคล็ดลับดีๆ ที่จัดสรรเวลาได้ลงตัวอย่างไรบ้าง ไปหาคำตอบกัน


แบมแบม กล่าวว่า หลังจากการประกวดและได้เข้ามาเป็นศิลปิน แบมแบมต้องรู้จักแบ่งเวลาให้ลงตัวมากขึ้นทั้งเรื่องเรียนและทำงาน และยิ่งเป็นช่วงที่เพิ่งเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยด้วย เราจึงประสานกับทางมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการจัดเวลาเรียนของตนเอง เพื่อไม่ให้การเรียนต้องสะดุด และยังได้ทำงานอย่างเต็มที่ด้วย 


“สิ่งที่ต้องดูแลอีกอย่างหนึ่งคือสุขภาพของตัวเอง ทั้งเรื่องเสียง และสุขภาพร่างกาย ซึ่งต้องดูแลควบคู่ไปด้วยกัน เราต้องปรับเวลานอนใหม่ จากแต่ก่อนจะนอนดึก ตื่นสาย ก็ต้องเปลี่ยนมานอนให้เร็วขึ้น และตื่นเช้าขึ้นเพื่อไปเรียนหนังสือ และทำงาน หากเรานอกดึกมากๆ จะทำให้เราอ่อนเพลีย ตลอดทั้งวัน และเสียงของเราก็จะแหบ ร้องเพลงได้ไม่ดี นอกจากนี้ ต้องลดเวลาเล่นอินเทอร์เน็ตให้น้อยลง เพราะก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรานอนดึก แต่ตื่นสายด้วย จึงต้องพยายามควบคุมสติตนเองไม่ให้เล่นเกินเวลาจนดึกมากเกินไป” แบมแบม ย้ำ


แบมแบม บอกอีกว่า การเลือกรับประทานอาหาร ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะเราต้องดูแลเสียงให้แข็งแรงอยู่ตลอด ตนจะหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่เป็นจำพวกของทอด ของมัน และก็จะดื่มน้ำเปล่าที่ไม่เย็นจัด หรือดื่มน้ำในอุณหภูมิห้อง และที่สำคัญต้องไม่รับประทานอาหารรสเผ็ดจัดด้วย


สาวน้อยเสียงใส ยังได้บอกวิธีการดูแลตัวเองหากมีความเครียดว่า ถ้าตนมีปัญหาต่างๆ ทั้งการทำงานหรือการเรียน ตนจะพยายามไม่คิดมาก จะค่อยๆ คิด ค่อยแก้ปัญหาไปทีละขั้น แต่ถ้าปัญหานั้นหนักมาก ทำให้เครียดจนหาทางออกไม่ได้ ตนก็จะหันไปปรึกษาคนในครอบครัว เล่าให้เขาฟังเพราะทั้งพ่อกับแม่จะเปิดใจฟังเราและเป็นคนที่ให้คำปรึกษาที่ดีที่สุดเสมอ


สาวน้อยเสียงใส เล่าต่อว่า ต้องใส่ใจความแข็งแรงของร่างกายตัวเองมากขึ้นด้วย โดยปกติแล้ว ตนเป็นคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายเลย แต่เมื่อเราได้เป็นศิลปิน ต้องทำงานและเรียนไปด้วย เรากลับรู้สึกเหนื่อยง่ายมาก ร่างกายเริ่มอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่อายุเราเองก็ยังไม่มาก น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่องด้วย จึงหันกลับมามองว่าถ้าสุขภาพเราไม่แข็งแรงแล้ว มันก็จะส่งผลต่อเสียงด้วย ไม่เพียงแค่นั้นจิตใจเราเองก็จะแย่ตามไปด้วย ตนจึงเริ่มออกกำลังกายด้วยการวิ่งอย่างน้อย 30 นาที ในตอนเช้า หรือเป็นตอนเย็นหลังกลับจากทำงานหรือไปเรียนมา


“แบมแบมยังตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะให้ปีใหม่นี้เป็นจุดเริ่มต้นให้ตัวเองออกกำลังกายมากขึ้นด้วย จะค่อยเป็นค่อยไปจากปีนี้เริ่มวิ่งครั้งละ 30 นาที ก็จะเพิ่มเวลาวิ่งให้มากขึ้นอาจเป็น 30-45 นาที ก็ได้ เพราะแบมแบมก็อยากให้สุขภาพเราแข็งแรง จะได้ร้องเพลงไปได้นานๆ ด้วย” แบมแบม บอกอย่างมุ่งมั่น

Shares:
QR Code :
QR Code