แนะ ร.ร.ติดสติกเกอร์สีซองขนมแบ่งเกรดคุณภาพ

นักโภชนาการแนะโรงเรียนติดสติกเกอร์เขียว เหลือง แดง บนซองขนม เพื่อแบ่งเกรด เตรียมชง ศธ.ออกเป็นมาตรการ พร้อมเสนอเพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็กจาก 13 บาท เป็น 20 บาท หวังเด็กได้คุณค่าอาหารเพิ่มขึ้น

นายสง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย กล่าวถึงการแบ่งเกรดขนม เป็นเกรดเอ บี และซี เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกบริโภค ว่า แม้มีการแบ่งเกรด โดยการจัดกลุ่มพลังงาน ไขมัน น้ำตาล และโซเดียม โดยขนมเกรดเอ เป็นขนมที่เหมาะสมต่อการรับประทานที่สุด แต่ทานได้เพียง 1 ซองต่อวัน ปัญหาคือ เด็กจะไม่อ่านฉลากโภชนาการแน่นอน

การจะให้ภาครัฐหันมาติดสติกเกอร์สีเขียว แดง เหลือง ตามคุณค่าของขนมก็ยิ่งยาก เพราะผู้ประกอบการคงไม่ยอม ทางที่ดีที่สุด คือ ต้องอาศัยความร่วมมือกับโรงเรียน โดยโรงเรียนสามารถนำข้อมูลการจัดแบ่งกลุ่มขนมตามเกรดไปปรับใช้ และติดเป็นสติกเกอร์สีบนซองขนม ซึ่งจำหน่ายภายในโรงเรียนแทน ตรงนี้ก็จะเป็นอีกแนวทางที่ช่วยได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวทางดังกล่าวจะสามารถใช้ได้ทุกโรงเรียนหรือไม่ นายสง่า กล่าวว่า เป็นเรื่องของความสมัครใจ หากโรงเรียนใดให้ความสำคัญก็จะส่งผลดีต่อเด็ก อย่างไรก็ตาม โครงการโภชนาการสมวัยเห็นว่าเรื่องนี้ป็นประโยชน์ จึงเตรียมจะเสนอแนวทางให้ทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นผู้พิจารณา โดยอาจออกเป็นมาตรการในอนาคตก็เป็นได้

 “นอกจากขนมที่ต้องระวังแล้ว อาหารกลางวันของนักเรียนก็สำคัญ จากการทำงานด้านนี้และลงพื้นที่ต่างๆ พบว่า มื้อกลางวันเด็กนักเรียนยังขาดคุณค่าทางอาหาร ผักและผลไม้น้อยมาก เนื่องจากได้ค่าอาหารกลางวันเพียงคนละ13 บาท ทั้งๆ ที่ควรได้ถึง 20 บาท เรื่องนี้ทางโครงการจะเสนอกับ ศธ. และเสนอให้ ครม.พิจารณาเพื่อเพิ่มวงเงินอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียน” นายสง่า กล่าว

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ astv ผู้จัดการออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ