แนะเลิกกินอาหารขยะ ต้นเหตุโรคหัวใจ

 

ผู้จัดการโครงการฯ เผย คนไทยมีแนวโน้มการดูแลสุขภาพมากขึ้น แต่ยังน่าห่วงในเรื่องความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการกินเพื่อสุขภาพ

นายสง่า ดามาพงศ์ ผู้จัดการโครงการพัฒนาระบบและกลไกเพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย และรองประธานคณะกรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่า คนไทยมีแนวโน้มการดูแลสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ แต่ยังพบว่ามีเรื่องที่น่าเป็นห่วง คือ มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการกินเพื่อสุขภาพอยู่ โดยทางแก้ปัญหาสามารถทำได้ไม่ยาก ความเข้าใจผิดแรก คือ กินเพื่อสุขภาพต้องเน้นผัก ผลไม้ ไม่ได้หมายความว่า ต้องรับประทานผักเพียงอย่างเดียว สิ่งที่ถูกต้อง คือ รับประทานให้ครบ 5 หมู่ ให้มีความหลากหลาย โดยพฤติกรรมนี้ต้องสร้างตั้งแต่เด็ก เปลี่ยนให้เด็กมากินผลไม้ แทนขนมหวาน ของกรุบกรอบ ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่วัยเรียนอย่างจริงจัง

นายสง่า กล่าวต่อว่า พบว่าคนไทยมีความเชื่อเรื่องการกินอาหารเสริม แทนอาหารในมื้อปกติซึ่งอาหารเสริมไม่สามารถทดแทนอาหารหลักได้ แต่เป็นเพียงอาหารที่กินเพื่อเสริมอาหารหลัก ที่อาจได้รับไม่เพียงพอ แต่การกินอาหารทุกมื้อในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นสิ่ง ที่ถูกต้องที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่าคนไทยมีค่านิยมกินข้าวนอกบ้าน ทำให้มีโอกาสได้รับอาหารประเภทอาหารขยะ หรืออาหารจานด่วนมากขึ้น ซึ่งมักมีรสจัดและไม่ครบหมู่ เมื่อได้รับซ้ำๆ ก็ทำให้เกิดโรคอ้วนได้

“หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในภาคส่วนต่างๆ ควรจะมีบทบาทในการดูแล รณรงค์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของคนไทย โดยเริ่มตั้งแต่เด็กเล็ก คือ แรกเกิดให้ได้กินนมแม่ ตามมา ด้วยการกินอาหารที่เหมาะสมตามวัยและถูกต้องตามหลักโภชนาการ พร้อมทั้งปลูกฝังค่านิยมการกินอาหารไทยให้อยู่ในชีวิตประจำวัน และเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง จึงจะลดปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั้งโรคอ้วน ความดัน เบาหวาน หัวใจลงได้” นายสง่ากล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

Shares:
QR Code :
QR Code