แนะอาหารเพื่อสุขภาพลดเสี่ยงเบาหวาน

          สำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 12 จ.สงขลา แนะนำอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคเบาหวาน อาทิ อาหารประเภทธัญพืช อาหารที่มีเส้นใย


/data/content/26428/cms/e_acgjklpwyz17.jpg


          ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 12 จ.สงขลา เปิดเผยว่า ปี 2556 ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากโรคเบาหวานทั้งหมด 9,647 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 27 คน ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ป่วยเป็นโรคเบาหวานนอกเหนือจากเรื่องของพันธุกรรมแล้ว คือพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ได้แก่ รับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว อาหารที่มีความหวานจากน้ำตาล การรับประทานข้าวขาวในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งทำให้เสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น


          การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ นับเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคดังกล่าว อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวาน ได้แก่ อาหารประเภทธัญพืช อาหารที่มีเส้นใย และอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งพบในถั่ว น้ำมันพืช และปลา


          ดร.นายแพทย์สุวิช กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานอย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ งดการสูบบุหรี่ พักผ่อนหย่อนใจเพื่อลดความตึงเครียด หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลป้องกันตนเองจากโรคเบาหวาน สามารถโทร.สอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code