แนะหลักการนอนหลับ ลดอุบัติเหตุและโรคแทรกซ้อน

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


แนะหลักการนอนหลับ ลดอุบัติเหตุและโรคแทรกซ้อน thaihealth


แพทย์แนะหลักปฏิบัติตัวเพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุและโรคแทรกซ้อนต่างๆ


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ หลับไม่สนิทขาดเป็นช่วงๆ มีผลต่อการทำงานของสมอง และทำให้ง่วงนอนมากผิดปกติในเวลากลางวัน อาจเผลอหลับในขณะทำงาน หรือหลับในขณะขับรถก่อให้เกิดอุบัติเหตุถึงชีวิตได้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน หลงลืม หงุดหงิดง่าย วิตกจริต ซึมเศร้า ปวดศีรษะ มีความต้องการทางเพศลดลง และยังเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอ้วน เป็นต้น


ด้าน นพ.เอนก กนกศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวเสริมว่า สุขอนามัยที่ดีในการนอนควรเริ่มต้นด้วยการเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน ห้องนอนควรมีบรรยากาศที่เอื้อต่อการนอนหลับแบบมีคุณภาพ คือควรเป็นห้องที่มีอุณหภูมิพอเหมาะไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน ควรงดออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอน ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อหนักหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ รวมถึงควรงดสูบบุหรี่ก่อนนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการดูภาพยนตร์ตื่นเต้น สยองขวัญก่อนนอน


หากนอนไม่หลับภายใน 20 นาที ไม่ควรพยายามหลับตาแต่ควรลุกไปทำกิจกรรมเบาๆ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลงเบาๆ แล้วกลับมานอนใหม่อีกครั้งเมื่อรู้สึกง่วง นอกจากนี้การได้รับแสงแดดให้เพียงพอในตอนเช้าอย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน ยังเป็นการช่วยทำให้การนอนหลับมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นด้วย เนื่องจากแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นการควบคุมนาฬิกาชีวิตที่สำคัญของร่างกาย


สำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ หลังจากได้ลองปรับปรุงสุขอนามัยการนอนหลับให้ดีขึ้นแล้ว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรซื้อยานอนหลับมารับประทานเองติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

Shares:
QR Code :
QR Code