แนะสื่อตั้งคำถามเชิงบวก หลัง13ชีวิตออกจากถ้ำ

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 


แนะสื่อตั้งคำถามเชิงบวก หลัง13ชีวิตออกจากถ้ำ thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมสุขภาพจิต แนะสื่อมวลชน ตระหนักหลักสำคัญ 3 ประการ เพื่อจะได้ไม่กระทำในสิ่งที่อาจจะเป็นการซ้ำเติมสภาพจิตใจของทั้ง 13 ชีวิต


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต ให้คำแนะนำสื่อมวลชน รวมถึง โลกโซเชียลมีเดีย กรณี 13 ชีวิตทีมหมูป่า ที่มีกำหนดการออกจากถ้ำหลวงในเวลา 21.00 น. วันนี้ ว่า มีหลักสำคัญ 3 ประการ ที่อยากแนะนำให้ทั้งสื่อมวลชน และคนในสังคม โดยเฉพาะโลกโซเชียลมีเดีย ได้ตระหนักเพื่อจะได้ไม่กระทำในสิ่งที่อาจจะเป็นการซ้ำเติมสภาพจิตใจของทั้ง 13 ชีวิต ว่า 1.ไม่ควรซักถามในเชิงลบ ที่จะเป็นการไปตอกย้ำประสบการณ์ที่เด็กๆ ได้รับบาดแผลทางจิตใจมา เช่น อยู่ข้างในมืดไหม คิดถึงบ้านไหม กลัวไหม ส่วนหากจะมีการสัมภาษณ์ ควรจะเป็นไปในลักษณะเชิงบวก เช่น การอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มแบบนี้ มีการช่วยเหลือกันอย่างไร หรือมีการสร้างกำลังใจให้กันและกันอย่างไร 2.ไม่ควรแยกเด็กๆ ออกมาจากครอบครัวและกลุ่มเพื่อนๆ ในเวลานี้ เช่น การพาไปตระเวนเดินสายให้สัมภาษณ์ตามสื่อต่างๆ เพราะการให้เด็กๆ อยู่กับครอบครัวและคนใกล้ชิด คือหัวใจที่สำคัญที่สุดในการฟื้นฟูสภาพจิตใจให้กลับมาเข้มแข็งดังเดิม 3.ไม่ควรทำให้เด็กๆ เสียพลังในการที่จะสามารถกลับมายืนหยัดได้ด้วยตนเอง เช่น การให้สิทธิพิเศษต่างๆ หรือการให้การสนับสนุนทางการเงินเป็นรายบุคคล แต่ควรจะเป็นการสนับสนุนให้เด็กๆ กลับมาเข้มแข็งได้ด้วยตัวเองในระยะยาว เช่น การสนับสนุนให้ทีมหมูป่าอะคาเดมี มีความเข้มแข็งขึ้น โรงเรียนของเด็กเข้มแข็งขึ้น หรือชุมชนของเด็กๆ เข้มแข็งขึ้น


ทั้งนี้ เบื้องต้นจากการประเมินข้อความในจดหมายของเด็กๆ ที่ถูกส่งออกมาให้กับครอบครัวนั้นเชื่อว่า สภาพจิตใจของเด็กๆ ณ เวลานี้ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควร เพราะแสดงให้เห็นว่า ทุกคนมีความหวัง และรู้ว่าสามารถติดต่อกับญาติและคนในสังคมที่ให้กำลังใจอยู่ได้


อย่างไรก็ดีในช่วง 3-5 วันแรก คงต้องมุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูสภาพร่างกายเป็นหลัก จากนั้นจึงจะเป็นการค่อยๆ ฟื้นฟูสภาพจิตใจ ซึ่งสิ่งสำคัญคือ ไม่ควรมีใครไปขัดขวางกระบวนการฟื้นฟูในช่วงระยะนี้

Shares:
QR Code :
QR Code