แนะวิธีเตรียมร่างกายสวดมนต์

ที่มา :  ข่าวสด


แนะวิธีเตรียมร่างกายสวดมนต์ thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอนามัย แนะวิธีเตรียมร่างกายสวดมนต์ เนื่องจากวิธีการปฏิบัติและระยะเวลาในการสวดมนต์ที่ค่อนข้างยาวนาน อาจทำให้ร่างกายเมื่อยล้า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้


พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ด้วยชาวพุทธนิยมสวดมนต์ในงานบุญ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว แต่ด้วยวิธีการปฏิบัติและระยะเวลาในการสวดมนต์ที่ค่อนข้างยาวนาน อาจทำให้ร่างกายเมื่อยล้า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้ จึงควรมีการเตรียมร่างกายให้พร้อม ก่อนสวดมนต์ประชาชนควรเตรียมพร้อมโดยยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยการยกแขน ขึ้นลง เอียงตัวไปทางซ้าย ขวา กำมือ แบมือ ซึ่งทุกกลุ่มวัยสามารถทำได้


ทั้งในลักษณะการยืนและนั่งและหากมีเวลาพักในช่วงสวดมนต์ ควรเปลี่ยนอิริยาบถด้วยการเดินหรือการบริหาร ยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบค้างนิ่งไว้ประมาณ 10-30 วินาที แต่ละท่าทำอย่างน้อย 4 ครั้ง และเพื่อให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้ยืดจนถึงจุดที่รู้สึก ตึงแต่ไม่ใช่เจ็บ แล้วนิ่งค้างไว้ในท่านั้น ระหว่างการยืดเหยียดให้หายใจเข้าออกตามปกติ อย่ากลั้นหายใจ นอกจากนี้ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านข้อเข่า ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อาจนั่งเก้าอี้แทนการนั่งกับพื้น เพื่อลดอาการปวดเข่าและทำให้สามารถสวดมนต์ได้ยาวนานขึ้น


นพ.อุดม อัศวุตมางกุร ผอ.กองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า ผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาข้อเข่า ควรหลีกเลี่ยงท่าที่พับข้อมากเกิน 90 องศา เช่น การนั่งพับเพียบ ในกรณีนั่งสวดมนต์ควรสลับท่านั่งระหว่างการนั่งพับเพียบกับการนั่งขัดสมาธิ และอย่าลืมการยกลำตัวหรือกะบังลมขึ้นเป็นช่วงๆ เพื่อช่วยการกดน้ำหนักลงเฉพาะจุด ท่านั่งให้ยกลำตัวหรือกะบังลมขึ้น เป็นการออกแรงต้านทานแรงดึงดูดของโลก โดยทำเป็นช่วงๆ ช่วงละ 10 นาที และคลายกล้ามเนื้อลงประมาณ 1 นาที สลับทำอย่างนี้ไปตลอดขณะ สวดมนต์จะทำให้กล้ามเนื้อลำตัวแข็งแรงขึ้นและไม่ปวดเมื่อยจากการกดน้ำหนักของลำตัวส่วนบน


"ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ทำได้ง่ายและเหมาะในช่วงพักของการสวดมนต์ คือ การยืดเหยียดคอ โดยให้เอียงศีรษะไปทางขวาลู่ไหล่ลงทั้ง 2 ช้าง ใช้มือขวาวางบนศีรษะด้านซ้าย แล้วดึงศีรษะเบาๆ ไปทางไหล่ขวา ค้างไว้ 10-30 วินาที สลับข้างและทำซ้ำแบบเดียวกัน และการยืดเหยียดน่อง โดยยืนห่างจากฝาผนัง 2-3 ฟุต แล้วก้าวเท้าซ้ายเข้าใกล้ผนัง ให้เท้าทั้งสองข้างตั้งฉากกับฝาผนัง งอเข่าซ้าย เข่าไม่ควรเลยปลายเท้า แขนทั้งสองข้างแนบฝาผนัง ขาขวาตึงและส้นเท้าแนบพื้น ค้างไว้ 10-30 วินาที สลับข้างและทำซ้ำ แบบเดียวกัน พยายามให้เท้าทั้งสองข้างขนานกันและตั้งฉากกับฝาผนัง ส้นเท้าหลังแนบพื้นและเข่าหลังสามารถงอได้เล็กน้อยระหว่างการยืดเหยียด" นพ.อุดมกล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ