แนะวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันโรคไข้หวัด

ที่มา : กรมอนามัย


แนะวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันโรคไข้หวัด thaihealth


เเฟ้มภาพ


กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงสุขภาพเด็กทารกและเด็กเล็กในช่วงหน้าฝน ขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมแนะวิธีสร้างภูมิคุ้มกันและความอบอุ่นให้กับร่างกาย ป้องกันโรคไข้หวัด


นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงหน้าฝนทำให้อากาศเปลี่ยนแปลง สุขภาพของเด็กทารกและเด็กเล็กควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากยังไม่มีภูมิคุ้มกันตนเองที่ดีเพียงพอ หากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่ดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้หลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ โดยเฉพาะเด็กทารก


การสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดีที่สุด คือ ให้ลูกได้กินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิด โดยไม่ต้องให้กินน้ำหรืออาหารอื่นร่วมจนถึง 6 เดือน และกินต่อเนื่องพร้อมอาหารตามวัยจนถึง 2 ปีหรือนานกว่านั้น เนื่องจากนมแม่ประกอบด้วยสารอาหารมากกว่า 200 ชนิดที่จำเป็นสำหรับทารก โดยเฉพาะน้ำนมในช่วง 3 วันแรกหลังคลอด ถือเป็นสุดยอดน้ำนมที่เรียกว่า “โคลอสตรัม”เป็นวัคซีนหยดแรกของลูกที่ได้รับและยัง อุดมไปด้วยสารคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุครบถ้วนที่เหมาะกับช่วงอายุของเด็ก ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคส่งผลให้ลูกปลอดภัยจากไข้หวัด ปอดอักเสบ หรือท้องร่วงการกินนมแม่ นอกจากช่วยให้ทารกเจริญเติบโตมีพัฒนาการที่ดีสมวัยเเล้ว ยังสร้างสายใยรัก ความผูกพันผ่านการโอบกอดอีกด้วย


ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อและมีอาการไม่หนัก สามารถให้นมลูกได้ ซึ่งก่อนการให้นมลูกทุกครั้งควรเช็ดทำความสะอาดบริเวณเต้านม และหัวนมด้วยน้ำสบู่ และล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย 20 วินาที รวมทั้งสวมหน้ากากตลอดเวลาที่ให้นมบุตรก็จะช่วยสร้างเกราะป้องกันระหว่างแม่และลูกได้


“ทั้งนี้ สำหรับเด็กเล็ก ขอให้พ่อแม่ ผู้ปกครองดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ดังนี้ 1) ให้เด็กกินอาหารที่มีประโยชน์ และปรุงสุกร้อน เน้นกินผัก หลากหลายทั้งสดหรือลวก ต้ม ผัด และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง องุ่น สับปะรด เป็นต้น เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย 2) ดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น 3) พักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อมีฝนตกอากาศจะเย็น ให้ใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น และ 4) ให้เด็กเคลื่อนไหว ออกแรง และออกกำลังกาย หรืออาจจะเป็นการช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน เพื่อช่วยสร้างความอบอุ่นและสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code