แนะวิธีปฏิบัติเมื่อพบช้างบนถนนลดเสี่ยงอุบัติเหตุ

ที่มา : แนวหน้า


แนะวิธีปฏิบัติเมื่อพบช้างบนถนน ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ thaihealth


แฟ้มภาพ


ปภ. แนะวิธีปฏิบัติเมื่อพบช้างเดินบนถนน หยุดรถให้ห่างจากช้างไม่ต่ำกว่า 30 – 50 เมตร ห้ามดับเครื่องยนต์ ไม่บีบแตรหรือส่งเสียงดัง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย


กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีปฏิบัติเมื่อพบช้างเดินบนถนน โดยหยุดรถให้ห่างจากช้างในระยะไม่ต่ำกว่า 30 – 50 เมตร ห้ามดับเครื่องยนต์อย่างเด็ดขาด ไม่บีบแตรหรือส่งเสียงดัง ไม่ลงจากรถ ไปถ่ายรูปกับช้างในระยะใกล้ งดใช้แฟลชในการถ่ายรูปช้าง กรณีพบช้างในช่วงเวลากลางคืน หากอยู่ห่างจากช้างในระยะมากกว่า 50 เมตร ให้เปิดไฟสูง ค่อยๆ เคลื่อนรถโดยให้รอบเครื่องยนต์เบาที่สุด ห้ามปิดไฟและดับเครื่องยนต์ ห้ามกะพริบไฟ เพราะจะทำให้ช้างตื่นตกใจได้ กรณีอยู่ในวงล้อมของโขลงช้าง ให้ขับรถออกจากวงล้อมอย่างช้าๆ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ช้างเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่และเคลื่อนตัวช้า บ่อยครั้งมักพบเห็นช้างเดินตามท้องถนน โดยเฉพาะเส้นทางในเขตอุทยานฯ หรือเทือกเขาสูง ซึ่งการปฏิบัติอย่างผิดวิธีอาจทำให้ช้างตื่นตกใจและเข้ามาทำร้าย ก่อให้เกิดอันตรายได้ เพื่อความปลอดภัยกระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะประชาชนเรียนรู้วิธีปฏิบัติเมื่อพบช้างบนถนน ดังนี้ 


หยุดรถให้ห่างจากช้างในระยะไม่ต่ำกว่า 30 – 50 เมตร หากช้างเดินเข้าหาให้ขับรถถอยหลังอย่างช้าๆ รอจนช้างเดินพ้นถนนไปสักระยะ จึงค่อยขับรถไปต่อ ห้ามดับเครื่องยนต์อย่างเด็ดขาดเพราะหากช้างเข้ามาทำอันตรายจะขับรถหนีไม่ทัน อีกทั้งช้างจะเข้ามาใกล้รถมากขึ้น และใช้งวงเกี่ยวหรือใช้เท้าเตะรถ ทำให้ได้รับอันตรายมากขึ้น ไม่บีบแตรรถหรือส่งเสียงดัง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธและเข้ามาทำอันตรายได้ไม่ลงจากรถไปถ่ายรูปกับช้างในระยะใกล้ เพราะหากช้างเข้ามาทำร้ายจะหนีขึ้นรถไม่ทัน งดใช้แฟลชในการถ่ายรูปช้าง เพราะจะทำให้ช้างตกใจและเข้ามาทำอันตรายได้ 


กรณีพบช้างในเวลากลางคืน กรณีรถอยู่ห่างจากช้างมากกว่า 50 เมตร ควรเปิดไฟสูงเพื่อให้ช้างเดินหลบเข้าข้างทาง หากเข้าใกล้ช้างในระยะที่มากกว่านี้ แสงไฟจะส่องเข้าตาช้าง ทำให้ช้างตื่นตกใจได้ เปิดไฟรถทิ้งไว้ จะช่วยให้สังเกตเห็นอาการของช้าง และระยะห่างระหว่างรถกับช้าง ไม่ปิดไฟและดับเครื่องยนต์ ให้ค่อยๆ เคลื่อนรถ โดยให้รอบเครื่องยนต์เดินเบาที่สุด ห้ามกะพริบไฟ เพราะแสงไฟจะส่องเข้าตาช้าง ทำให้ช้างตื่นตกใจได้ กรณีอยู่ในวงล้อมของโขลงช้าง ให้ขับรถออกจากวงล้อมของโขลงช้างอย่างช้าๆ โดยให้รอบเครื่องยนต์เดินเบาที่สุด ไม่เร่งเครื่องยนต์ เพราะอาจทำให้ช้างตื่นตกใจและเข้ามาทำร้ายได้ ทั้งนี้ การเรียนรู้วิธีปฏิบัติเมื่อพบเห็นช้างเดินผ่านหน้ารถอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย

Shares:
QR Code :
QR Code