แนะวิธีปฏิบัติตัวกรณีสารเคมีรั่วไหลในน้ำ

 

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้โรงงานนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งพยายามขนย้ายถังที่ใส่สารเคมีไปเก็บไว้ที่สูง รวมทั้งขนส่งไปที่อื่น เพื่อป้องกันการถูกน้ำท่วมจึงอาจเกิดอุบัติเหตุรั่วไหล หรือเกิดระเบิดขณะขนส่งสารเคมีต่างๆ หากหายใจเอาสารเคมีที่มีความเข้มข้นสูงๆ เข้าไปจะทำให้ปวดศรีษะ มืนงง ถ้ารุนแรงอาจหมดสติ หากเข้าตาจะทำให้เกิดการระคายเคือง หากสัมผัสผิวหนังจะทำให้เกิดผื่นแดงจนถึงขั้นอักเสบได้

“หากเกิดระเบิดหรือเพลิงไหม้โรงงานที่มีสารเคมี ให้ดับเพลิงด้วยโฟม ทราย คาร์บอนไดออกไซต์ ผงเคมีแห้ง หรือใช้น้ำฉีดให้เป็นฝอยหล่อเย็นภาชนะบรรจุสารเคมี หากกรณีสารเคมีหกรั่ว ให้อพยพคนที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ทันที หากผิวหนังหรือตาสัมผัสสารเคมีให้ล้างน้ำสะอาดมากๆ และกรณีเดินลุยน้ำที่มีสารเคมีอย่าแช่น้ำนานจนผิวหนังเปื่อยเพราะจะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย ต้องรีบล้างด้วยน้ำสะอาดมากๆ ถ้ามีอาการรุนแรงให้รีบพบแพทย์ทันที” นพ.บุญชัยกล่าว

ทั้งนี้ กรมวิทย์ได้จัดทำโปสเตอร์ ให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการสารเคมีใกล้ตัวช่วงน้ำท่วม พร้อมทั้งแนะนำรายการอาหารที่เหมาะสมและที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับบริจาคเบื้องต้นได้กระจายโปสเตอร์ไปยังศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย และศูนย์พักพิงตามจังหวัดต่างๆ ต้องการโปสเตอร์ โทร.0-25911707 หรือดาวน์โหลด www.dmsc.moph.go.th 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code