แนะวิธีดูแลสุขภาพ’กาย ใจ’ ช่วงหน้าร้อน

ที่มา: มติชน


แนะวิธีดูแลสุขภาพ'กาย ใจ' ช่วงหน้าร้อน thaihealth


แฟ้มภาพ


          หลังจากผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวมาก ในขณะที่หลายคนก็เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ย่อมทำให้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพได้


         (สธ.) แนะนำวิธีในการดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขห่วงสุขภาพประชาชน อาจเจ็บป่วยได้จากการเล่นน้ำช่วงสงกรานต์ ตัวเปียกชื้นทั้งวัน ประกอบกับสภาพอากาศร้อนและเปลี่ยนแปลงเร็ว ทำให้ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน อาจมีอาการเจ็บป่วยตามมา เช่น ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อ่อนเพลีย ร้อนๆ หนาวๆ แสบตา น้ำมูกไหล มีความเสี่ยงทำให้ป่วยเป็นไข้หวัด หากไม่รักษาอย่างถูกต้องอาจลุกลามเป็นโรคปอดบวมได้


          "หากมีอาการไข้หวัด ตัวร้อน อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คัดจมูก หรือเจ็บคอเล็กน้อย ขอให้นอนพักอย่างเต็มที่ ใช้ผ้าปิดปากและจมูกเวลาไอ จาม ป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นภายใน 2 วันให้รีบพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที เพราะมีความเสี่ยงอาจลุกลามเป็นโรคปอดบวมได้" นพ.โอภาสกล่าว และว่า นอกจากนี้ โรคที่อาจพบหลังเล่นน้ำสงกรานต์ คือโรคตาแดง จะมีอาการคันในลูกตา เคืองตา ปวดลูกตา น้ำตาไหล มีขี้ตาเป็นเมือก ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใช้ของร่วมกับผู้อื่น เพื่อลดการแพร่เชื้อโรค หมั่นล้างมือบ่อยๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น ตาแดงมากขึ้น ปวดตามากขึ้น อักเสบ บวม แดง ขี้ตาสีคล้ายหนอง ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที


          อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพทางกายอย่างเดียวไม่เพียงพอ ในเรื่องของสุขภาพใจก็เป็นสิ่งสำคัญ


          น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต แนะนำว่า มีความเป็นห่วงปัญหาสุขภาพจิตประชาชนแม้ว่าอากาศร้อนไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพจิตก็ตาม แต่จะมีผลทางอ้อม โดยเป็นตัวกระตุ้นหรือเพิ่มความเครียดในใจได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีความเครียดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเครียดการเงิน การงาน หรือครอบครัว หรือปัญหาส่วนตัว หากไม่มีวิธีจัดการกับความเครียดที่ดี เมื่อเจอสภาพอากาศที่ร้อนเข้าไปอีก อาจเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้น อารมณ์หงุดหงิด โมโหง่าย อาจเกิดการ กระทบกระทั่ง ทะเลาะเบาะแว้ง ทำให้ปัญหาเล็กๆ ลุกลามบานปลาย รุนแรงได้ เนื่องจากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้


          วิธีการดูแลสุขภาพใจหน้าร้อนนี้ ขอให้ประชาชนอย่าร้อนใจตาม ขอแนะนำให้ตั้งสติ ให้คิดถึงสังคมส่วนรวม ประการสำคัญที่สุด คือ ให้ปรับที่ความคิดตัวเอง คือมองโลกในแง่บวก หรือคิดบวก มองปัญหาที่เกิดขึ้นแม้จะเล็กๆ น้อยๆ ก็ตามให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง เพื่อเพิ่มความรอบคอบให้ตัวเอง จะทำให้เราไม่ยึดติดหรือโต้ตอบด้วยอารมณ์ที่ขาดสติได้  หรือให้ยึดสุภาษิตว่าตบมือข้างเดียวไม่ดังก็ได้ และสิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ เราจะต้องไม่ไปจุดประกายหรือทำสิ่งใดที่ทำให้เกิดอารมณ์ไม่ดีกับคนอื่นด้วย เพื่อป้องกันการเกิดกระทบกระทั่งเผชิญหน้ากัน นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากการมึนเมาจากฤทธิ์แอลกอฮอล์จะทำให้ขาดสติ ทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสมได้ง่าย ทั้งนี้ หากประชาชนไม่สบายใจสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต โทร 1323 โทรฟรีตลอด 24 ชม.


          ด้าน นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.ศรีธัญญา กล่าวว่า การใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพอากาศร้อน แนะนำให้ประชาชนปรับตัว ปรับใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง โดยไม่เอาสุขภาพจิตของตนเองไปผูกติดกับอุณหภูมิอากาศ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของเราได้ โดยมีหลักปฏิบัติเพื่อดับร้อนอุณหภูมิใจ 7 วิธี ดังนี้ 1.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง 2.ออกกำลังกายทุกวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละครึ่งชั่วโมง 3.พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชม. 4.ดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว 5.ทำกิจกรรมกับครอบครัว เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือไปเที่ยวพักผ่อน โดยวางแผนการเดินทางล่วงหน้า สิ่งเหล่านี้จะช่วยผ่อนคลายความเครียดลง


          6.หลีกเลี่ยงการปะทะกัน และ 7.ห้ามใช้สารเสพติดทุกชนิด หรือห้ามดื่มสุรา ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นความเครียดและส่งกระทบต่อความรุนแรงได้


 

Shares:
QR Code :
QR Code