แนะพ่อแม่ยอมรับลูกหลากหลายทางเพศ

แพทย์รามาฯ แนะ พ่อแม่ ยอมรับลูกหลากหลายทางเพศ ชี้ไม่ควรบังคับ จะเป็นทุกข์


แพทย์แนะพ่อแม่ยอมรับลูกหลากหลายทางเพศ  thaihealth


เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม  ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร คลินิกเพศหลากหลายในวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงข่าวเปิดตัว หนังสือ “จดหมายถึงแม่” ที่รวบรวมจดหมายจากลูกๆ กลุ่มหลากหลายทางเพศที่ต้องการส่งความรู้สึกให้พ่อแม่และสังคมได้อ่าน เพื่อความเข้าใจและยอมรับต่อลูกที่เป็นกะเทย ทอม ดี้ เกย์ เป็นต้น ว่า การที่พ่อแม่ไม่ยอมรับลูกที่เป็นกลุ่มหลากหลายทางเพศ ทำให้เกิดความทุกข์ทั้งพ่อแม่และลูกเอง ซึ่งล้วนเกิดจากความรักที่มีต่อกัน พ่อแม่เป็นทุกข์เพราะเป็นห่วงลูก ลูกเป็นทุกข์เพราะรักพ่อแม่ หากลูกไม่รักพ่อแม่ก็จะไม่มีความรู้สึกเป็นทุกข์กับการที่พ่อแม่ไม่เข้าใจ 


“พ่อแม่ควรยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น ไม่ฝืนธรรมชาติของเขา เหมือนการเขียนหนังสือ หากพ่อแม่ถนัดขวาแต่ลูกถนัดซ้ายก็ไม่ควรบังคับให้ลูกเขียนด้วยมือขวาเช่นตัวเอง เรื่องความหลากหลายทางเพศก็เช่นกัน พ่อแม่ควรยอมรับและเข้าใจว่าเพศไม่ได้มีแค่ชายและหญิงเท่านั้น  ” พญ.จิราภรณ์ กล่าวและว่า จากการทำวิจัยโดยสำรวจเยาวชน กทม.ระดับมัธยม 3,000 ราย พบว่า เป็นกลุ่มหลากหลายทางเพศร้อยละ 11 ได้รับการยอมรับจากครอบครัวเพียงร้อยละ 50  ที่เหลือยังไม่ยอมรับ โดยกลุ่มเด็กที่ไม่ได้รับการยอมรับจะมีผลการเรียนแย่กว่า มีอาการซึมเศร้า และอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่า ดังนั้น พ่อแม่ควรยอมรับในสิ่งลูกเป็น


พญ.จิราภรณ์ กล่าวอีกว่า คลินิกเพศหลากหลายในวัยรุ่น รพ.รามาธิบดี เปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2557 ให้คำปรึกษาความหลากหลายทางเพศในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 10-24 ปี โดยมีผู้เข้ามารับคำปรึกษาแล้วประมาณ 20-30 ราย เนื่องจากคลินิกเปิดให้บริการเดือนละครั้ง พบว่า ส่วนใหญ่เป็นพ่อแม่พาลูกมาปรึกษามากกว่า  ซึ่งมีทั้งกลุ่มพ่อแม่ที่ยอมรับในตัวลูกแต่อยากมาขอคำปรึกษา และกลุ่มพ่อแม่ที่ไม่ยอมรับลูก ต้องการแก้ไขให้ลูกกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่หลังจากที่คลินิกให้คำปรึกษาพบว่า ส่วนใหญ่พ่อแม่มีความเข้าใจและยอมรับในตัวลูกมากขึ้น


 


 


ที่มา: มติชนออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ