แนะพุทธศาสนิกชนใส่ใจสุขภาพพระสงฆ์ในหน้าหนาว
ที่มา: กรมการแพทย์
แฟ้มภาพ
กรมการแพทย์ห่วงใยสุขภาพพระสงฆ์ในช่วงอากาศหนาว โดยเฉพาะพระภิกษุสูงวัยที่อาจเจ็บป่วยเฉียบพลัน แนะพุทธศาสนิกชนใส่บาตรด้วยอาหารที่มีประโยชน์ ถวายปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็น เช่น อังสะ(เสื้อกันหนาว) หมวกไหมพรม ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าห่ม เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย
นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยประสบกับอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเนื่องจากเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิที่ลดลงส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย ซึ่งกลุ่มเสี่ยง ที่อาจเจ็บป่วยในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง คือ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระสงฆ์ ทั่วประเทศกว่า 60% เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปี หากเป็นพระสงฆ์ที่เคร่งในธรรมวินัยจะครองจีวรแบบปกติ ยิ่งในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน อาจทำให้อาพาธได้ง่าย และเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางและปอดอักเสบ ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น พระสงฆ์ควรรักษาสุขภาพและปฏิบัติกิจเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เช่น กวาดลานวัด ฉันอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นต้น
นายแพทย์สมนึก อร่ามเธียรธำรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งจำเป็นพื้นฐานที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรมองข้าม คือ การทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานควรเลือกสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ผ้าขนหนู ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ และระยะนี้เป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ควรเน้นถวายปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ได้แก่ อังสะไหมพรม (เสื้อกันหนาว) หมวกไหมพรม ถุงมือถุงเท้า ผ้าคลุมผ้าห่มที่เป็นเครื่องใช้ในยามหน้าหนาว โดยต้องเหมือนกับสีของจีวร ซึ่งอนุโลมให้ใช้ได้ในระยะเวลาที่จำกัดโดยเฉพาะฤดูหนาว สำหรับพระสงฆ์สูงอายุควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเวลากลางคืนให้สวมเครื่องนุ่งห่มเพิ่มเติมเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นหรือไม่ให้หนาวจนเกินไป รวมทั้งการใช้น้ำมันทาผิวที่ไม่มีกลิ่นหอมเพื่อป้องกันผิวหนังที่แห้งให้มีความชุ่มชื้น ควรพิถีพิถันเลือกสิ่งของที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อพระสงฆ์ สามเณร เช่น ข้าวกล้อง พืชตระกูลถั่ว ผักสด ผลไม้ที่ไม่หวานจัด อาหารประเภทเนื้อปลา เต้าหู้ เป็นต้น หากเป็นอาหารสำเร็จรูปควรสังเกตวันผลิต วันหมดอายุ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด หวานจัด และมีไขมันสูง เพื่อให้พระสงฆ์ สามเณร มีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคต่างๆ