แนะช่วงเปิดเทอมดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เสี่ยงมือเท้าปาก-หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ

ที่มา : ข่าวสด


แนะช่วงเปิดเทอมดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เสี่ยงมือเท้าปาก-หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ thaihealth


แฟ้มภาพ


แนะช่วงปิดเทอมดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เสี่ยงมือเท้าปาก-หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ช่วงเปิดเทอมที่น่ากังวลใจสำหรับเด็กโดยเฉพาะวัยเล็กอนุบาลคือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ โรคที่รุนแรงถึงต้องปิดโรงเรียน คือ โรคมือเท้าปาก ที่จะมีตุ่มใสขึ้นที่ในปาก มือ และเท้า ทำให้เด็กร้องงอแงไม่อยากกลืน มีความทรมาน จากการติดตามพบว่า ปี 2563 ตั้งแต่สัปดาห์แรกจนถึงสัปดาห์ที่ 25 จำนวนผู้ป่วยเป็นเนินเขาเตี้ยๆ แสดงว่าเกิดการป่วยน้อยมาก คือ น้อยกว่า 500 รายลงไป ขณะที่ปี 2562 อัตราป่วยช่วงแรกเกือบพันราย และพุ่งทะยานขึ้นไปสูงสุดในช่วงกลางปีมากกว่า 4 พันราย การที่อัตราการเกิดโรคต่ำมากในปีนี้ อาจเกิดจากการเปิดเทอมช้า หรือยังไม่มีการแพร่ระบาด หรือมีการใส่หน้ากากตลอดเวลา เป็นเรื่องช่วยให้โรคนี้ลดน้อยลง


นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า นอกจากนี้ โรคไข้หวัดใหญ่ก็คล้ายกัน หากเป็นปี 2562 ในช่วงม.ค.-มี.ค. อัตราป่วยสูงขึ้นเรื่อย แต่ปี 2563 ม.ค.ยังป่วยสูง แต่พอเริ่มใส่หน้ากากอัตราป่วยก็น้อยลงเรื่อย โดยตั้งแต่มี.ค.-มิ.ย.ติดเชื้อน้อยมาก เป็นประโยชน์ของการใส่หน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัย อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่น่ากังวลใจนั้นตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-27 มิ.ย. กลุ่มก้อนใหญ่คือ 0-4 ปี และ 5-14 ปี ที่ติดเชื้อสูง ตอนนี้ที่เพิ่งเปิดเทอมต้องฝากพ่อแม่ดูแลบุตรหลาน หากไปโรงเรียนและไม่เคยชินการใส่หน้ากากก็ต้องฝึกสักระยะถึงเคยชิน


นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะที่โรคปอดอักเสบที่รุนแรงขึ้นมาอีก ปี 2562 การป่วยสูงลอยตลอดทั้งปี ส่วนปี 2563 เมื่อรณรงค์หน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัยแนวโน้มก็ลดลง คืออานิสงส์ของการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ทำโรคอื่นๆ ลดน้อยถอยลงไปด้วย นี่คือสิ่งที่เราร่วมแรงร่วมใจกัน ทำให้ลูกหลาน เด็กของเราติดเชื้อตรงนี้น้อยลงด้วย ขอให้ทำไปเรื่อยๆ ในช่วงเปิดเทอม ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงอยู่


นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขอบคุณทางโรงเรียนและครูที่ต้องเหนื่อยในช่วงนี้ ในการร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ซึ่งเพิ่งเริ่มต้นและต้องเฝ้าระวังก่อน ที่เราวางมาตรการไว้ก็เป็นไปตามมาตรการสากลที่เราจะนึกถึงการระบาดต่างๆ เป็นช่วงที่เด็กใกล้ชิดกัน อย่างที่บอกว่าธรรมชาติเด็กเป็นอย่างนี้

Shares:
QR Code :
QR Code