แนะคนไทยศึกษาข้อมูลก่อนเดินทางไปฮ่องกง

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์


แนะคนไทยศึกษาข้อมูลก่อนเดินทางไปฮ่องกง  thaihealth


กระทรวงการต่างประเทศ แนะผู้เดินทางไปฮ่องกง ควรศึกษาข้อมูลก่อนการเดินทาง เพื่อหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยถึงสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในเกาะฮ่องกงของกลุ่มต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน และกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยว่า ทราบว่าทางการฮ่องกงให้ความสำคัญในการดูแลติดตามการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ และพยายามจะควบคุมไม่ให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย และแม้การชุมนมจะยังคงเน้นอยู่ในย่านธุรกิจ แต่ก็ส่งผลทำให้การเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงสนามบินมีปัญหาบ้าง โดยกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ได้ห้ามให้คนไทยเดินทางไปยังเกาะฮ่องกง เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ประท้วงดังกล่าวเป็นการชุมนุมเฉพาะจุดในบางย่านเท่านั้น ซึ่งภาพรวมในหลายพื้นที่ไม่ได้เป็นปัญหา เพียงแต่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปทำธุระหรือต้องใช้ความเร่งด่วน ก็ควรศึกษาข้อมูลก่อนการเดินทางไว้จะเป็นการดีกว่า


ด้านสถานกงสุลใหญ่ประเทศไทย ณ เมืองฮ่องกง ได้ออกแถลงการณ์ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงว่า จากสถานการณ์พนักงานหลายสายการบินประท้วงหยุดงาน และการยกระดับการชุมนุมประท้วงใน 7 ย่านหลักของฮ่องกงนั้น สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในฮ่องกงโปรดพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง และโปรดเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์ รถไฟใต้ดิน และการเดินทางไปสนามบิน เนื่องจากมีการปิดกั้นและขัดขวางรถโดยสารสาธารณะเป็นวงกว้าง


ส่วนเหตุการณ์ระเบิดป่วนเมืองในกรุงเทพฯ หลายจุดช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน และการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับประเทศคู่เจรจานั้น นายดอน กล่าวว่า ในระหว่างการประชุมดังกล่าวที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯ ไม่พบว่ามีรัฐมนตรีจากประเทศใดแสดงความเป็นห่วงหรือวิตกกังวลกับเหตุการณ์ป่วนเมืองดังกล่าว เนื่องจากเชื่อว่าเป็นเพราะได้รับทราบข่าวสารว่ารัฐบาลไทย ตลอดจนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมดูแลสถานการณ์ไว้ได้เป็นอย่างดี

Shares:
QR Code :
QR Code