แนะขี่รถจักรยานอย่างปลอดภัย ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะผู้เข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” เตรียมสภาพร่างกายและรถจักรยานให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน สวมหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน พร้อมให้สัญญาณมือทุกครั้งที่เปลี่ยนช่องทาง ใช้ความเร็วในระดับที่สามารถหยุดรถได้อย่างปลอดภัย รวมถึงไม่ขี่แทรกเข้าไปตรงกลางขบวน จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการร่วมกิจกรรมฯ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ


แนะขี่รถจักรยานอย่างปลอดภัย...ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ thaihealth


แฟ้มภาพ


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้กำหนด จัดกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม 2558 โดยมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคจำนวนมาก ซึ่งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว จึงขอให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเตรียมสภาพร่างกายและอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งาน รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังในการฝึกซ้อม เนื่องจากระยะนี้มีฝนตก ตลอดจนเรียนรู้หลักปฏิบัติในการใช้รถจักรยานอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัย


ปภ. ขอแนะข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ ดังนี้ ตรวจสอบรถจักรยานให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะระบบเบรก ลมยาง โคมไฟหน้าและท้ายรถจักรยาน แถบสะท้อนแสง และกระดิ่ง ใช้อุปกรณ์นิรภัย โดยสวมหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน มีขนาดพอดีกับศีรษะ กรณีเกิดอุบัติเหตุ จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บรุนแรงบริเวณศีรษะ อีกทั้งติดแถบสะท้อนแสงที่หมวก สวมเสื้อผ้าสีสดใสหรือสีสะท้อนแสง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่นมองเห็นได้ชัดเจนในระยะไกล จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ขี่รถย้อนศร เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งเว้นระยะห่างจากรถจักรยานคันอื่นให้เหมาะสม จะช่วยป้องกันการเฉี่ยวชน เพิ่มความระมัดระวังในการขี่รถจักรยานเป็นพิเศษ  โดยใช้ความเร็วในระดับที่สามารถหยุดรถได้อย่างปลอดภัย ควรให้สัญญาณมือล่วงหน้าก่อนเลี้ยวรถ กรณีมีทางแยกหรือทางร่วมให้ชะลอความเร็วและหยุดรถ พร้อมมองให้รอบทิศทาง ใช้วิธีเข็นรถจักรยานข้ามทางแยกจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย


ตลอดจนเพิ่มความระมัดระวังในการขี่รถจักรยานผ่านเส้นทางเปียกลื่น ขรุขระ และเป็นหลุมเป็นบ่อ เพื่อป้องกันรถจักรยานเสียหลักล้มได้ ที่สำคัญ ขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” ให้ขี่จักรยานร่วมกันเป็นขบวน ไม่แทรกเข้าไปตรงกลางขบวน เพราะอาจทำให้ล้มทั้งขบวน ก่อให้เกิดอันตรายได้ ทั้งนี้ การเตรียมความพร้อมในการร่วมกิจกรรมฯ และการเรียนรู้ข้อควรปฏิบัติในการขี่จักรยานอย่างถูกวิธี จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้


มาปั่นเพื่อแม่พร้อมกันทั้งประเทศ วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2558 เวลา 15.00 น. กับ Bike for Mom “ปั่นเพื่อแม่” กิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558


 


 


ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

Shares:
QR Code :
QR Code