แนวทางป้องกัน

กรมการแพทย์ เผย แนวทางป้องกัน “ออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตหนุ่มสาวยุคใหม่” หลังพบว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของคนเมือง มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การดำเนินชีวิตของคนในสังคมเมือง มีการแข่งขันกันสูงมากขึ้นทำให้คนเรามองข้ามสุขภาพร่างกายของตัวเองไป พบว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ของคนเมือง มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมเพิ่มขึ้น ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจาก พฤติกรรมการทำงาน คือ มีอิริยาบถในการทำงานไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน อาทิ การนั่งหลังค่อมการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานมากว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถ และยังส่งผลให้เกิดความเครียดสะสมสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ และปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ อาทิ หลัง ไหล่ บ่า แขน หรือข้อมือและสายตา

นอกจากนี้ ยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคกระเพาะ เบาหวาน และความดัน เป็นต้น ส่วนอาการในด้านอารมณ์ คือ หงุดหงิดง่าย เกรี้ยวกราดกับเพื่อนร่วมงาน ให้ความสนใจแต่เฉพาะเรื่องของการทำงาน จนส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในที่ทำงานและครอบครัว

ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าวเบื้องต้น สามารถเริ่มรักษาได้ด้วยตนเอง โดยปรับพฤติกรรมลดความเครียดจากการทำงานให้มีความพอดี ด้วยการใช้เวลาทำงานกับเวลาพักผ่อนให้สมดุลกัน และควรมีการผ่อนคลายในระหว่างการทำงานอย่างไรก็ตาม อธิบดีฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ให้ประชาชนให้เวลากับตัวเอง โดยหันมาดูแลสุขภาพ หมั่นสำรวจความผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอ รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายและตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงส่งผลให้งานออกมามีประสิทธิภาพตามไปด้วย

 

 

ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น

Shares:
QR Code :
QR Code