แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ชีวิตต้องวางแผนให้…ฟิต แอนด์ เฟิร์ม

happy body happy brain happy soul

แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ชีวิตต้องวางแผนให้…ฟิต แอนด์ เฟิร์ม 

            แทมมี่ – แทมมาเรียน ธนสุกาญจน์ นับวันนี้เธอก็ยังเป็นนักเทนนิสหญิงมือวางอันดับหนึ่งของไทย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในสนามระดับนานาชาติ ประสบการณ์ของแทมมี่ ต้องเรียกว่า โชกโชน เนื่องจากต้องเดินทางไปหลากหลายประเทศ นับตั้งแต่เธอหัดเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 5-6 ขวบ เธอความสุขและสนุกด้วย happy body

 

            จนก้าวมาสู่นักเทนนิสอาชีพ กระทั่งติดทีมชาติ ตอนอายุ 17 ปี จากประสบการณ์ที่แทมมี่เล่าว่า ต้องยอมรับการทำงานของนักกีฬา มันจะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของเราฉะนั้นหากไม่ดูแลตัวเองให้ดี ไม่ฟิต ไม่พักผ่อนให้พอดี การทำงานของเราก็จะไม่สามารถได้ผลที่ดีตามมา

 

            “การดูแลตัวเองสำคัญ ยิ่งนักกีฬาอาจมีอาการบาดเจ็บ ระยะเวลาของความสามารถของร่างกาย อายุ 35-36 ปี ก็ไม่สามารถเล่นเทนนิสได้แล้ว ช่วงเวลามันสั้น ฉะนั้นต้องทำตรงนี้ให้เต็มที่ เนื่องจากระยะเวลาสั้น”

 

            พูดถึงการเป็นนักกีฬาที่แทมมี่บอกว่า สั้น สำหรับร่างกายที่ต้องฟิต แอนด์ เฟิร์ม ให้ได้ตลอดเวลานั้น ขณะนี้ แทมมี่จึงวางแผนอนาคตให้ตัวเอง ด้วยการลงเรียนต่อระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าตัวบอกว่า ถือเป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่เสริมเข้ามาจากหน้าที่หลัก และต้องทำให้ดี หากอนาคตเลิกเล่นเทนนิส ก็ยังได้วิชามาเสริมเข้ากับประสบการณ์ที่เดินทางไปเรียนรู้ เป็น happy brain ศึกษาหาความรู้พัฒนาตนเอง สู่ความเป็นมืออาชีพและความมั่นคงก้าวหน้าในการงานอื่นๆ

 

            โดยเฉพาะความเชี่ยวชาญในการเล่นลูกเทนนิส แทมมี่ คิดว่าวันหนึ่งคงจะกลับมาช่วยน้องๆ เป็นพี่เลี้ยง หรือครูฝึกแนะนำให้เยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ว่าต้องดูแลตัวเองอย่างไร ในการจะเป็นนักเทนนิสอาชีพ

 

            เนื่องจากที่ผ่านมา กว่าแทมมี่จะผ่านถึงจุดสูงสุดเช่นนี้ เจ้าตัวต้องสูญเสียช่วยเวลาบางอย่างไป อย่างการไม่ได้พบเจอเพื่อน ไม่ได้เที่ยวกับเพื่อน อีกด้านหนึ่งก็ได้บางอย่างมาทดแทน นั่นคือประสบการณ์เรียนรู้ การรับผิดชอบชีวิตที่เร็วขึ้นกว่าคนรุ่นเดียวกันอีกหลายคนที่เดียว

 

            “เพราะว่าแทมมี่ ได้เดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่อายุ 16-17 ปี คว้าประสบการณ์แต่ละแห่งที่ ได้พบปะ ได้รู้จักการวางตัว ถือเป็นหลายๆ สิ่งที่เรียนรู้มาจากตอนที่เป็นวัยเด็ก”

 

            ในวัยเด็กของแทมมี่ เจ้าตัวยังเล่าด้วยว่า เป็นคนที่มีสมาธิไม่ได้ยาว บางครั้งทำอะไรไม่ได้ดี แต่เมื่อได้เรียนรู้จุดบกพร่องดังกล่าว เราก็กลับมาฝึกฝน ทำให้เรามีสมาธิดี เป็น happy soul เสริมสร้างศักยภาพตัวเอง

 

            การซ้อมเทนนิส อ่านหนังสือ แบ่งเวลาเป็นกะๆ เพื่อดูแลตัวเองว่า วันนี้เหนื่อยไหม ถ้าเหนื่อยมากเราก็พักผ่อน ดูทีวี เดินเล่น จัดตารางเวลาแต่ละวัน แต่ละช่วงเวลาจะทำอะไร เป็นการวางโปรแกรมให้ดี ดูจากตัวเองว่ามีความสามารถแต่ละเวลาที่พร้อมจะทำอะไร

 

            ในการจัดเวลา สำหรับแทมมี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เนื่องจากเธอเป็นคนที่ต้องเดินทางไปร่วมการแข่งขันในประเทศต่างๆ การจัดการบริหาร “เวลา” และ “การปรับตัว” ถือเป็นส่วนสำคัญ ถ้าอยู่เมืองไทยเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เมืองไทยตอนกลางคืน ที่นั่นจะเป็นกลางวันการบริหารจึงต้องพยายามบอกตัวเองให้เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ด้วยการพยายามคุ้นเคยกับสถานที่ เช่น จะเดินทางไปถึงก่อนวันแข่งขัน 3-4 วัน ให้เวลาปรับตัวเอง ไม่ใช่แบบรีบๆ แล้วเตรียมพร้อมไม่ดีผลการแข่งขันจะออกมาได้ไม่ดี

 

            ฟิต แอนด์ เฟิร์ม (fit and firm) สำหรับตัวเราจึงสำคัญ

 

            “มีคนชอบถามแทมมี่ว่า จะเล่นต่อไปถึงเมื่อไร อันนี้คงบอกเป็นตัวเลขไม่ได้ว่าจะเล่นถึงอายุเท่าไร่ อยู่ที่ความสนุก อยู่ที่ความพร้อมของร่างกายว่ายังสามารถเล่นได้อีก มีความพร้อมแค่ไหน แต่ตอนนี้ยังฟิต ไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆ จึงต้องดูแลตัวเองให้ดีเสมอๆ”

 

            ไม่เช่นนั้น ความเป็นนักกีฬา ถ้าไม่แข็งแกร่ง มั่นคงและอดทนชีวิตคงไม่ก้าวมาได้ถึงทุกวันนี้

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต

 

 

update 25-06-51

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code