แต้มยิ้มวัยเก๋า…ด้วยกิจกรรมท้องถิ่น

ที่มา : เดลินิวส์ 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


แต้มยิ้มวัยเก๋า...ด้วยกิจกรรมท้องถิ่น thaihealth


การป้องกันผู้สูงวัยในท้องถิ่น ที่จะมีอาการติดเตียง หรือติดบ้าน คือการสร้างกิจกรรมภายในชุมชน ซึ่งผู้สูงอายุบ้านหนองยาง หมู่ 10 ต.วังตะเคียน อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท เป็นอีกต้นแบบ ที่สร้างความสุขให้กับตัวเอง โดยไม่ต้องเฝ้ารอ และไม่รอให้ใครหยิบยื่นให้ โดยทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้หนุ่มสาวได้ เห็นถึงพลังของคนแก่ที่ซ่อนอยู่


ชมรมผู้สูงอายุบ้านหนองยางก่อตั้ง ปี 2557 ปัจจุบันมีสมาชิก 53 คน จากจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด 76 คน ลุงสิงห์ทอง ฉาวกระฉ่อน วัย 69 ปี ประธานชมรมผู้สูงอายุบ้านหนองยาง กล่าวว่า เมื่อสำรวจปัญหาด้านสุขภาพ พบว่าส่วนใหญ่จะปวดกล้ามเนื้อ เพราะมีอาชีพทำนา และรับจ้างมาตั้งแต่ หนุ่มสาว


กิจกรรมของชมรมเน้นไปที่การ ส่งเสริมดูแลสุขภาพตนเอง ตรวจคัดกรอง สุขภาพจาก รพ.สต. มีการออกกำลังกายเป็นประจำ มีการประชุมประจำเดือนทุกวันที่ 10 ขณะที่ช่วงงานบุญประเพณีก็จะนำเอาเยาวชนมาร่วมสืบสานภูมิปัญญาอยู่เสมอ และก็ส่งเสริมอาชีพให้กับผู้สูงอายุ เช่น งานสานผักตบชวา เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงชีพ ปัจจุบันมีผู้สูงอายุที่สานผักตบชวาจำหน่ายมากกว่า 20 คน บางคนทำจนกลายเป็นอาชีพหลัก สร้างรายได้ 3,000-8,000 บาท/เดือน


ส่วน ป้าสำเภา นุตยางกูล วัย 65 ปี เป็นผู้ที่มีฝีมือด้านจักสาน จึงหารายได้เสริมจากการสานผักตบชวาขาย แม้จะต้องเลี้ยงดูหลานวัย 3 ขวบเศษ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน โดยสานผักตบชวามา 20 ปีแล้ว สานเป็นตะกร้า กระเป๋า หรือตามใบสั่งที่ ทางกลุ่มสานผักตบชวาสั่งมา รายได้ดีเฉลี่ยแล้วได้วันละ 300 บาท แต่ถือว่าได้น้อยลงเพราะเดี๋ยวนี้ผักตบชวาหายาก ที่เคยหาเองตามลำคลอง ก็ไม่มีแล้ว ต้องสั่งซื้อมา ทำ ให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น ช่วงไหนว่าง ๆ ก็ทำ ทำ อยู่กับบ้าน


ขณะที่ พิเชฏฐ์ เกสร ผู้ใหญ่บ้านหนองยาง กล่าวว่า การดูแลผู้สูงอายุของบ้านหนองยาง มุ่งเน้นการดูแลด้วยตัวเอง คือ ทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้เจ็บป่วย ซึ่งเริ่มตั้งแต่การรับประทานอาหารที่ดี การออกกำลังกายสม่ำเสมอ


แต้มยิ้มวัยเก๋า...ด้วยกิจกรรมท้องถิ่น thaihealth


อาชีพเสริมที่ทำกันก็เพื่อให้มีรายได้นอกเหนือจากเบี้ยยังชีพ ส่วนนี้ทำให้ผู้สูงอายุที่นี่มีความสุขได้ส่วนหนึ่ง เพราะไม่ได้ลำบากเรื่องเงินทอง แต่เขาพอใจอยู่แค่นี้ มีรายได้เท่านี้ รับจ้างหาเงินเท่านี้เขาก็พอใจ


ผลของความเข้มแข็งเหล่านี้ ส่วนหนึ่งมาจากกิจกรรมที่ทางชมรมผู้สูงอายุ บ้านหนองยาง ได้เข้าร่วมโครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อเสริมสร้างสุขภาพของผู้สูงอายุทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ให้ผู้สูงอายุดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัย


กิจกรรมหลักๆ ที่ดำเนินการมา คือการอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ 3 อ. ได้แก่ การออกกำลังกาย อาหาร และอารมณ์ โดยการออกกำลังกายจะมีขึ้นทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ด้วยยางยืด และการใช้ก้านต้นตาลมาเป็นอุปกรณ์นวดผ่อนคลายและอุปกรณ์แทนไม้พลองสำหรับออกกำลังกายด้วยท่าทาง ซึ่งถือเป็นการนำเอาภูมิปัญญามาประยุกต์ใช้ การส่งเสริมสุขภาพจิต ด้วย การฟังเทศน์ เข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนา บำเพ็ญประโยชน์ ถ่ายทอดภูมิปัญญา ตลอดจนการเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุที่ติดบ้านติดเตียง เพื่อไปพูดคุยให้กำลังใจในการดำเนินชีวิต แบบ "เพื่อนช่วยเพื่อน" ซึ่งบ้านหนองยางมีผู้ป่วยติดบ้านจำนวน 4 ราย และไม่มี ผู้ป่วยติดเตียง


โครงการนี้ทำให้ผู้สูงอายุบ้านหนองยางได้มาพบปะกันบ่อยมากขึ้น จากแต่ก่อนนาน ๆ ทีถึงจะได้มาเจอกัน และสิ่งสำคัญ คือ ทำให้ทุกคนมีรอยยิ้ม หัวเราะ สนุกสนาน


สุวรรณ เวฬุวาปี หรือป้าเจ๊ก วัย 60 ปี เมื่อก่อนประสบปัญหาข้อเข่าเสื่อมอันเป็นผลพวงมาจากการทำงานหนักมาตั้งแต่วัยสาว แต่เมื่อเข้าร่วมโครงการนี้แล้ว ทุกอย่างเปลี่ยนไป เพราะก่อนหน้านั้น เริ่มมีอาการปวดขา หนักสุดจนแทบจะเดินไม่ได้


กระทั่งได้มาออกกำลังกายร่วมกับ ผู้สูงอายุ ครั้งแรก ๆ ก็ทำแบบตะกุกตะกัก พอทำบ่อยครั้งก็ดีขึ้น ขาเริ่มกลับมามีเรี่ยวแรง ตอนนี้พอจะเดินได้บ้าง แม้จะ ยังไม่คล่องนัก แต่ก็ดีกว่าช่วงก่อน เพราะเวลามาออกกำลังกายร่วมกันก็ได้มานั่ง พูดคุยกัน เหมือนเพื่อนได้เจอเพื่อน แค่นี้คนแก่ก็มีความสุข

Shares:
QR Code :
QR Code