แฉกลยุทธ์เว็บไซต์แพร่คลิปลามก-หมกเม็ดเอาระบบสมาชิกมาบังหน้า

เผยตักเตือนเว็บมาสเตอร์ไปแล้ว 37 เว็บ

 แฉกลยุทธ์เว็บไซต์แพร่คลิปลามก-หมกเม็ดเอาระบบสมาชิกมาบังหน้า

           หลังจากที่โครงการเฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (it watch) ภายใต้มูลนิธิกระจกเงา ได้ทำการเฝ้าระวังเรื่องการเผยแพร่คลิปวิดีโอลามกในอินเตอร์เน็ต ซึ่งทางโครงการฯ ถือว่าคลิปวิดีโอลามกที่มีลักษณะแอบถ่าย หลุด ข่มขืน/รุมโทรม นั้นเป็นอาชญากรรมไม่ใช่สื่อบันเทิง โดยได้ออกหนังสือและแถลงการณ์ตักเตือนเว็บมาสเตอร์ที่ถูกขึ้นบัญชีจำนวน 37 เว็บแล้วเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา และให้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการปรับปรุงเว็บไซต์ และมีการตอบรับจากเว็บมาสเตอร์ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการปิดพื้นที่เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว

 

           แต่จากการตรวจสอบพบว่ายังมีบางเว็บไซต์ที่ไม่ได้ทำการปิดพื้นที่นั้นตามที่กล่าวอ้าง เพียงแต่ ใช้ระบบสมาชิกมาบังหน้าเท่านั้น !!! ก่อนหน้านี้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องเป็นสมาชิก และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยจะสามารถเข้าไปดูรายละเอียดในแต่ละหัวข้อได้และพบข้อมูลที่เป็น address สำหรับทำการดาวน์โหลด แต่หลังจากมีการปรับปรุงเว็บไซต์แล้วทำให้ต้องมีการสมัครสมาชิกและทำการเข้าระบบก่อนจึงจะสามารถพบหมวดคลิปวิดีโอที่ซ่อนไว้จากนั้นจึงจะสามารถคลิกเข้าไปดูข้อมูลในแต่ละกระทู้ได้

 

           นอกจากนี้ยังมีบางเว็บไซต์ที่ได้ทำการหลบเลี่ยงข้อมูลในเว็บเดิมโดยทำให้ไปพบข้อมูลในเว็บอื่นแทน ทดสอบได้โดยการกรอก address เดิมเข้าไป และเมื่อเข้าไปแล้วจะไม่พบกับหน้าเว็บเดิมแต่จะไปแสดงข้อมูลในเว็บอื่น (สังเกตจาก address เดิมที่กรอกไว้จะเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นทันที) หรือในทางเทคนิคเรียกว่า การทำ redirect จากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่ายังมีข้อมูลเดิมที่เชื่อมไปยังการดาวน์โหลดคลิปวิดีโอลามกและไม่ได้ถูกลบออกไปจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์

 

           การกระทำดังกล่าวของเว็บมาสเตอร์ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีการปิดพื้นที่จริงอย่างที่กล่าวอ้าง แม้จะมีการใช้ระบบสมาชิกแล้วก็ตามหรือจะแก้ไขแต่เพียงว่าไม่ให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ แต่จากการกระทำนี้บุคคลทั่วไปยังสามารถเข้าถึงข้อมูลได้โดยต้องเพิ่มวิธีการเท่านั้น และยังเป็นการเจตนาเปิดพื้นที่สำหรับคลิปวิดีโอลามกที่เป็นสื่ออาชญากรรมต่อไป เป็นเพียงการหลบเลี่ยงการตรวจสอบและการดำเนินการตามกฎหมายเท่านั้น

 

           โครงการเฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (it watch) ภายใต้มูลนิธิกระจกเงา ยังเดินหน้าแก้ปัญหาต่อไป เตรียมส่งหนังสือตักเตือนถึงเว็บมาสเตอร์รอบสองแล้ว หากผู้ใดพบเห็นเว็บไซต์ที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอลามกในลักษณะแอบถ่าย หลุด ข่มขืน/รุมโทรม โปรดแจ้งได้ที่ 0-2642-7991-2 ต่อ 11 หรือที่อีเมล์ [email protected]

 

 

 

 

 

 

ที่มา : มูลนิธิกระจกเงา

 

 

 

update 02-10-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code