แจกหน้ากากรับมือหมอกควันใต้

สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี พร้อมรับมือหมอกควันอินโดฯ ปกคลุมพื้นที่เป็นวันที่ 4 เตรียมแจกหน้ากากอนามัย 1 หมื่นชุด ให้ประชาชนใช้ป้องกันสุขภาพ


แจกหน้ากากหมื่นชุดรับมือหมอกควันใต้ thaihealth

แฟ้มภาพ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศที่ จ.ปัตตานี เช้าวันนี้ (6 ต.ค.) ยังคงถูกปกคลุมด้วยหมอกควันไฟป่าจากอินโดนีเซียอย่างหนาแน่นเป็นวันที่ 4 โดยผลการตรวจสภาพอากาศเมื่อวานนี้พบว่า มีค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก สูงถึง 121 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งคาดว่าจะเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่


นพ.บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ดังกล่าว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มีการประเมินสถานการณ์และเฝ้าระวังประชาชนกลุ่มเสี่ยงอย่างใกล้ชิด ซึ่งจากการรายงานข้อมูลผู้ป่วยที่มารักษาตัว ณ ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลอำเภอ จังหวัดรวม 13 แห่ง พบว่า ยังมีคนไข้ในภาวะจำนวนปกติ แสดงว่า ในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมานี้ ยังไม่คุกคามกลุ่มเลี่ยงที่ชัดเจน แต่ไม่มีใครบอกได้ว่าหมอกควันดังกล่าวจะลดลงหรือไม่ จึงให้ทุกคนเฝ้าระวังตนเอง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมกันนี้ ได้เตรียมหน้ากากอนามัย จำนวน 10,000 ชิ้น แจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลสุขภาพตำบลในวันนี้ จึงขอความกรุณาให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงไปเบิกใช้ได้ 


 “ได้แจ้งเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยง คือเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 13 ปี กลุ่มผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี กลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด กลุ่มที่มีอาการโรคปอดเรื้อรัง โรคไซนัส ภูมิแพ้ ให้ควรพักผ่อนอยู่ในบ้าน ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกครัวปกคลุม หรือควรสวมหน้ากากอนามัย สำหรับผู้ป่วยควรเตรียมยาและอุปกรณ์ให้พร้อม ปิดประตูหน้าต่างเพื่อป้องกันหมอกครัว หากมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ณ.สถานบริการใกล้บ้าน” นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าว


 


 


ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ