แคลเซียมเพื่อแม่และลูกน้อยในครรภ์

/data/content/19463/cms/acdgkmorsw89.jpg

แคลเซียมเป็นเกลือแร่ที่ มีมากที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเซลล์ต่างๆ  แคลเซียมส่วนใหญ่พบในกระดูก  ปกติแล้วร่างกายของเราไม่สามารถสร้างแคลเซียมได้เอง  ได้รับจากอาหารที่รับประทานเท่านั้น  ร่างกายต้องการแคลเซียมทุกช่วงวัย

แต่สำหรับแม่ท้องแล้วนับได้ว่า เป็นแร่ธาตุจำเป็นที่ต้องได้รับแคลเซียม อย่างเพียงพอทั้งในขณะท้องและหลังคลอดขณะที่ให้นมลูก แคลเซียมช่วยส่งเสริมพัฒนาโครงสร้างกระดูกของทารกในครรภ์ รักษาความหนาแน่นของกระดูกโดยการสร้างและป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกของแม่เอง ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน

นอกจากนี้ถ้าแม่ท้องได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอจะช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง ลดการเกิดตะคริว ขณะเดียวกันแม่ท้องก็มีโอกาสที่จะได้รับแคลเซียมน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย หากไม่สามารถบริโภคอาหารที่มีปริมาณแคลเซียมเพียงพอ  ซึ่งแม่ท้องควรได้รับแคลเซียมวันละ 1000 มิลลิกรัม  

/data/content/19463/cms/cimnpqrwxz13.jpg

แหล่งของแคลเซียมในอาหารพบมากในนม โยเกิร์ต ชีส ปลาตัวเล็ก กุ้งฝอย ธัญพืชต่างๆ เช่นถั่วเหลือง ถั่วแดง  เต้าหู้ ผักใบเขียว  ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากพืชผักได้น้อยกว่านม และก้างปลาการเพิ่มปริมาณแคลเซียม 1000 มิลลิกรัม จากอาหารในแต่ละวันเพื่อ ให้แม่ท้องได้รับปริมาณแคลเซียมครบถ้วนทำได้โดย  

ดื่มนมวันละ  1-2 แก้ว โดยดื่มนมวัว 1แก้ว และนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมอีกหนึ่งแก้ว ปลาที่กินทั้งกระดูกได้เช่นปลาข้าวสาร ปลาตัวเล็ก 2 ช้อนกินข้าว ไข่ 1 ฟอง ธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง วันละ 3-4 ช้อนโต๊ะ ผักใบเขียว 2-3 ทัพพี ผลไม้ 2-3 ชนิด  และเลือกอาหารไทยๆ ที่มีกะปิเป็นส่วนประกอบเช่นแกงเลียง ต้มส้ม แกงเผ็ดต่าง ๆ เป็นต้น

ตัวอย่างเมนูใน 1 สัปดาห์ แสดงปริมาณแคลเซียมที่ได้ในแต่ละมื้อ








วัน / มื้อ

1

2

3

4

5

6

7

เช้า

น้ำเต้าหู้ใส่งาดำ

แซนวิชทูน่า

ส้ม

 

250

ข้าวต้มกุ้ง

นมพร่องไขมัน 1 กล่อง

 

250

ข้าวสวย

แกงจืดเต้าหู้

หมูทอด

นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม 1 กล่อง

300

ข้าวต้ม

ยำกุ้งแห้ง

จับฉ่าย

230

 

โจ๊กหมู

ส้ม 1 ผลกลาง

นมสด 1 กล่อง

280

 

ขนมปัง 2 แผ่น

ไข่ดาว 1  ฟอง

นมพร่องไขมัน

320

กล้วย หอม

ชีส

110

 

กลางวัน

ข้าวสวย

ไข่เต้าหู้พะโล้

ผัดบรอคโคลี  

100

ข้าวผัดไก่

แกงจืดตำลึง

140

ข้าวราดไก่กระเพรา

น้ำส้มคั้น

200

ขนมจีน

น้ำยาป่า

ผักสด

แคนตาลูป

250

 

เส้นใหญ่ผัดซีอิ้วใส่คะน้า

แตงโม

220

เกี๊ยวน้ำ

 แอบเปิล

60

 

ข้าวยำปักษ์ใต้

น้ำลำใย

800

 

 

ว่าง

เมี่ยงคะน้า

300

บัวลอยงาดำ

300

มะขามหวาน

60

โยเกิร์ต

160

 

ไอศครีมวานิลา

113

ถั่วแดงต้มน้ำตาล

200

วุ้นใบเตย

0

เย็น

ข้าวสวย ต้มยำปลากระป๋อง

ผัดผักบุ้ง

นมพร่องไขมัน1 กล่อง

 

370

 

 

 1020

ข้าวสวย แกงป่าปลากราย

ผัดกะหล่ำปลี

นมถั่วเหลืองเพิ่มแคลเซียม

1กล่อง

310

 

 1000

ข้าวสวย

ห่อหมกใบยอ

แกงจืดสาหร่ายทะเล

นมพร่องไขมัน 1 กล่อง

420

 

 980

ข้าวสวย

แกงส้มผักกาดขาว

เต้าหู้ทรงเครื่อง

 

340

 

980

ข้าวสวย

แกงเลียง

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง

 

     
350

 

960

ข้าวสวย

ยำคะน้า หมูย่าง

แกงจืดวุ้นเส้น

นมถั่วเหลืองเพิ่มแคลเซียม

370

 

950

 

สปาเก็ตตี้ไก่ซอสมะเขีอเทศ

 สลัดผัก

ซุปข้นเห็ด

 

110

 

 1020

 

 

ที่มา :  อ.แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการบำบัดและผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code