แก้โภชนาการกลุ่มเสี่ยง

เน้นอาหารมีคุณค่า

 

 

แก้โภชนาการกลุ่มเสี่ยง

 

 

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการเป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการโภชนาการและการกำหนดอาหารนานาชาติครั้งที่ 5 (The 5th Asian Congress of Dietetics) จัดโดยสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย มีนักโภชนาการ นักวิชาการ จำนวน 1,000 คน จาก 11 ประเทศเข้าร่วม ได้แก่ 1.ไทย 2.ญี่ปุ่น 3.มาเลเซีย 4.ฟิลิปปินส์ 5.ไต้หวัน 6.เกาหลี 7.ปากีสถาน 8.สิงคโปร์ 9.อินโดนีเซีย 10.เวียดนาม และ 11.ออสเตรเลีย ว่า การที่จะออกแบบและสร้างสรรค์อาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องมีการนำวัฒนธรรมและศาสนาเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

 

          ผศ.สุนาฏ เตชางาม นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แนวทางแก้ปัญหาด้านโภชนาการในประชาชนกลุ่มเสี่ยงอย่างน้อย 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1.กลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดัน ต้องพยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง และลดหวาน มัน เค็ม 2.กลุ่มผู้สูงอายุ มีปัญหาเรื่องของสุขภาพฟัน ปัญหาการย่อยอาหาร และเบื่ออาหารง่าย กลุ่มนี้ควรรับประทานอาหารไฟเบอร์ เน้นเครื่องเทศเป็นหลัก เพื่อสร้างแรงจูงใจในการอยากอาหารจะมีส่วนช่วยในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีมากขึ้น

 

          3.กลุ่มผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ป่วยโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน ซึ่ง 80% ของกลุ่มนี้เมื่อคลอดลูก ทั้งแม่และลูกอาจป่วยเป็นเบาหวานภายใน 5-10 ปี ขณะที่ตัวเด็กเองอาจมีลักษณะร่างกายที่ตัวโตผิดปกติ และ 4.กลุ่มวัยรุ่นที่ปัจจุบันมักรับประทานอาหารแบบจั๊งก์ฟู้ดหรืออาหารขยะ และอาหารจานด่วน มากกว่าอาหารปรุงสด ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่า การแก้ปัญหาเหล่านี้ต้องใช้ศิลปะในการกำหนดอาหารที่มีคุณค่าสู่ผู้ป่วยและประชาชนทั่วไป โดยประสานงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อกระจายความรู้เชิงโภชนาการให้ประชาชนรับทราบ

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 

 

 

 

 

 

Update : 12-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code